Biển số vàng là gì? Quy định, thủ tục và lưu ý khi xin cấp đổi

bien so vang

Gần đây đi ngoài đường, các bác có để ý thấy biển số các tỉnh có biển số vàng khá là nổi bật trên đường không? Mà đa số đều là các xe taxi, vận tải, có ai thắc mắc vì sao biển số lại màu vàng như tôi không?

Tôi nói thật là ban đầu tôi cũng chẳng biết vì sao lại có sự phân biệt vậy đâu. Nhưng cũng vì tò mò nên tôi đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về biển số xe màu vàng. Sau khi tìm hiểu thì tôi cũng muốn chia sẻ cho các bác ít thông tin để các bác nắm.

Bác nào muốn biết thì đọc tiếp nhé….

Nội Dung Bài Viết

Vậy biển số vàng là gì? 

Biển số vàng là một loại biển số xe mới được Cảnh Sát giao thông đường bộ cấp theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, có 1 số đặc điểm sau:

 • Nền màu vàng
 • Chữ màu đen
 • Sử dụng một trong 20 chữ cái từ A đến Z
 • Kích thước phổ biến của biển số vàng là 330mm x 165mm và hiện đã thay thế cho biển số xe kinh doanh vận tải được quy định trong Thông tư số 15/2014 của Bộ Công An
Biển số vàng là gì
Biển số vàng là gì

Mục đích của biển này là để phân loại và nhận biết các xe kinh doanh vận tải khi tham gia giao thông.

=>Tuy nhiên, cần phân biệt biển số vàng với biển số xe màu vàng chữ đỏ được cấp cho xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế hoặc các khu kinh tế, thương mại đặc biệt.

Ồ, vậy…..

Sự khác nhau giữa biển số vàng và trắng

Loại biển số Màu sắc Chức năng Kích thước
Biển số vàng Vàng Chở người bệnh, cứu thương, cứu hỏa, quân sự, công an, đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao Lớn hơn biển số trắng
Biển số trắng Trắng Các loại xe còn lại Nhỏ hơn biển số vàng

Quy định đổi biển số vàng như thế nào?

Quy định đổi biển số vàng được ban hành theo Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công An, từ ngày 1/8/2020, thông tư mới này đã có hiệu lực. Theo đó, những xe kinh doanh vận tải đã và đang hoạt động trước khi thông tư có hiệu lực phải đổi biển số xe sang biển số vàng trước ngày 31/12/2021.

Việc đổi biển số xe sang màu vàng nhằm tạo ra sự đồng bộ trong công tác quản lý các phương tiện vận tải và giúp cho cơ quan chức năng đánh giá được hạ tầng cũng như công tác điều hành tổ chức giao thông đường bộ một cách hợp lý, tránh tình trạng ùn tắc hoặc tai nạn giao thông.

Vì vậy, nếu bác nào đang kinh doanh vận tải, hãy nhanh chóng đổi biển số xe của mình sang biển số vàng trước thời hạn quy định nhé.

Nếu không đổi biển số xe đúng thời hạn, các bác sẽ bị xử phạt và có thể bị tước giấy phép lái xe trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng đó bác.

Vậy tôi đố các bác bác biết…….

Biển số vàng áp dụng cho xe nào?

Biển số vàng được áp dụng cho các loại xe chở người được sử dụng cho các mục đích công cộng, như: 

 • Xe buýt
 • Xe khách
 • Xe taxi
 • Xe tải chở hàng hóa
 • Xe chở container 
 • Xe cứu thương 
 • Xe cảnh sát
 • Xe quân sự
 • Và các loại xe khác thuộc phạm vi quy định của pháp luật Việt Nam.

=>Theo số liệu thống kê, hiện nay trên toàn quốc, có khoảng 1,6 đến 1,7 triệu xe đang hoạt động. trong lĩnh vực vận tải kinh doanh. 

Các loại xe sử dụng biển số vàng
Các loại xe sử dụng biển số vàng

Theo điểm đ khoản 6 Điều 25 Thông tư 58, biển số vàng được áp dụng đối với xe hoạt động kinh doanh vận tải.

Trong đó, khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP giải thích về xe kinh doanh vận tải như sau:

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Nghị định này cũng liệt kê các loại hình xe kinh doanh vận tải bao gồm:

 • Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định;
 • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định;
 • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi;
 • Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định;
 • Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô.

=> Đó, đến đây các bác đã biết loại xe nào sẽ áp dụng biển số vàng chưa nào? Nếu quan tâm về biển số đẹp hay số có thể tham khảo bài viết cách xem biển số xe đẹp hay xấu nhé

Các bác chạy xe nhiều, đã biết…

Địa điểm đổi biển số vàng ở đâu?

Theo Điều 3, Thông tư 58, việc cấp đổi biển số ô tô do Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng CSGT) đảm nhận.

Tại Hà Nội, Phòng CSGT thực hiện cấp đổi biển số tại các điểm đăng ký xe ô tô sau:

– Điểm đăng ký ô tô số 1: Số 86 Lý Thường Kiệt – Quận Hoàn Kiếm(trụ sở Phòng CSGT):Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ 4 quận gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ.

– Điểm đăng ký ô tô số 2: Số 1234 Đường Láng – Quận Đống Đa (gần Cầu Giấy). Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ 8 quận, huyện, thị xã gồm: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ, Sơn Tây, Ba Vì.

– Điểm đăng ký ô tô số 3: Số 116 Đặng Phúc Thông – Thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm (nằm trên QL1A cũ). Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ 4 quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

– Điểm đăng ký ô tô số 4: Số 2 Nguyễn Khuyến – Quận Hà Đông. Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ 8 quận, huyện gồm: Thanh Xuân, Hà Đông, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hoà, Mỹ Đức

– Điểm đăng ký ô tô số 5: Số 5 Ngọc Hồi – Quận Hoàng Mai.Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ 5 quận, huyện gồm: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên.

 Tại TP. Hồ Chí Minh, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt thực hiện cấp đổi biển số tại các điểm đăng ký xe ô tô sau:

–  Điểm đăng ký xe thuộc Đội đăng ký, quản lý phương tiện: 282 Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh. Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại các quận, huyện: Quận 1,3,4,5,6,8,10,11, Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh.

–  Điểm đăng ký xe An Sương: Số 1509 Nguyễn Ảnh Thủ – Quận 12. Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của các quận, huyện: Quận 12, Tân Phú, Bình Tân, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh.

–  Điểm đăng ký xe Rạch Chiếc: Số 212 quốc lộ 1A – Quận 9. Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại các quận, huyện: Quận 2, 7, 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Cần Giờ.

Thủ tục đổi biển số vàng 2023 như nào?

Thủ tục đổi biển số vàng
Thủ tục đổi biển số vàng

Sau khi tôi tìm hiểu thì việc đổi biển số xe sang biển số vàng áp dụng cho các xe kinh doanh vận tải và có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu
 • Giấy đăng ký xe;
 • Giấy phép lái xe (nếu bạn là người lái)
 • Giấy đăng ký kinh doanh vận tải (nếu bạn là chủ xe)
 • Giấy phép kinh doanh vận tải của doanh nghiệp (nếu có)
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe.  Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xuất trình hộ chiếu (còn giá trị sử dụng);
 • Đối với người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe ở trên, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của mình.
 • Hai biển số cũ.

Lưu ý: Cấp đổi biển không cần phải mang trực tiếp xe đến và không phải cà số khung, số máy.

Bước 2: Điền đơn đăng ký thay đổi biển số

Bạn cần điền đơn đăng ký thay đổi biển số tại cơ quan đăng kiểm xe. Đơn này có thể được tải xuống trên trang web của cơ quan đăng kiểm hoặc lấy trực tiếp tại điểm đăng ký.

Bước 3: Nộp giấy tờ và đóng phí

Sau khi điền đơn đăng ký, bạn cần nộp giấy tờ và đóng phí đổi biển số tại cơ quan đăng kiểm xe. Phí đổi biển số vàng khác nhau tùy theo từng loại xe và địa phương.

Bước 4: Đợi cấp biển số mới

Sau khi hoàn tất các thủ tục và đóng phí, bạn sẽ được cấp biển số mới trong thời gian xác định. Bạn cần gắn biển số mới trên xe và đổi các giấy tờ liên quan như đăng ký xe, bảo hiểm xe theo biển số mới.

Lưu ý: Việc đổi biển số vàng là bắt buộc đối với các xe kinh doanh vận tải, tuy nhiên việc đổi biển số chỉ được thực hiện tại các đơn vị đăng kiểm xe được ủy quyền bởi Tổng cục Đăng kiểm Việt Nam.

=>Như vậy, các bác đã nắm được các thủ tục cần thiết để đổi biển số xe màu vàng rồi nhé.

Chi phí cấp đổi biển số xe màu vàng là bao nhiêu?

Chi phí cấp đổi biển số xe màu vàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại xe và địa phương. Thông thường, chi phí đổi biển số vàng cho xe kinh doanh vận tải sẽ cao hơn so với việc đổi biển số thông thường cho xe cá nhân.

Theo quy định hiện tại, việc đổi biển số vàng phải thực hiện tại các đơn vị đăng kiểm xe được ủy quyền bởi Tổng cục Đăng kiểm Việt Nam.  

Tại Điều 5, Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

– Đối với ô tô là 150.000 đồng;

– Đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Ngoài ra, để tránh bị lừa đảo, các bác cần tìm hiểu và kiểm tra thông tin về đơn vị đăng kiểm xe trước khi tiến hành đổi biển số và thanh toán chi phí.

Đổi biển số vàng mất bao lâu?

Thời gian đổi biển số vàng có thể khác nhau tùy thuộc vào quy trình thực hiện tại cơ quan đăng ký xe và tình hình công việc tại thời điểm đó. Thông thường, quy trình đổi biển số màu vàng bao gồm các bước sau đây:

 • Nộp hồ sơ và yêu cầu đổi biển số tại cơ quan đăng ký xe.
 • Cơ quan đăng ký xe sẽ tiến hành kiểm tra và xác nhận thông tin đăng ký của bạn.
 • Thực hiện thủ tục đổi biển số, cấp phát biển số mới và phù hiệu đối với xe.
 • Thanh toán các khoản phí liên quan đến việc đổi biển số.

Thời gian thực hiện quy trình đổi biển số vàng có thể từ 1-2 ngày đến vài tuần tùy thuộc vào tình hình công việc tại cơ quan đăng ký xe và số lượng hồ sơ đăng ký cùng lúc. Để đảm bảo thời gian đổi biển số màu vàng được rút ngắn, các bác nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan và tuân thủ quy trình đăng ký đúng cách, cũng như thực hiện đúng các hướng dẫn của cơ quan đăng ký xe.

Hiện nay các thủ tục về đổi biển số rất nhanh gọn, đơn giản. Các bác không cần mang phương tiện tới cơ quan đăng ký, mà chỉ cần thực hiện theo các thủ tục trên thì cơ quan đăng ký xe sẽ truy cập hệ thống và đưa ra các thủ tục để đổi biển số vàng cho các phương tiện kinh doanh và cấp biển số theo quy định, đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Khi các bác tiến hành đăng ký đổi hay cấp mới thì sẽ không cần thực hiện quy trình chà đối chiếu số máy, số khung xe. Trong quá trình chờ cấp đổi biển số, các xe vẫn có thể hoạt động kinh doanh bình thường nhé, không bị ảnh hưởng gì hết đâu.

Nếu các xe không đổi biển thì ……

Mức phạt không đổi biển số vàng là bao nhiêu?

Việc không đổi biển số vàng đúng thời hạn hoặc không đăng ký biển số vàng khi thay đổi chủ sở hữu hoặc đổi xe có thể bị xử phạt. Mức phạt được quy định tại Điều 7, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 23/12/2019 của Chính phủ, cụ thể như sau:

Tuy nhiên, theo quy định mới tại Nghị định 123/2021, lỗi không thực hiện đúng quy định về biển số đối với xe kinh doanh vận tải sẽ áp dụng mức phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng đối với cá nhân, từ 08 – 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Ngoài ra, việc không đổi biển số vàng còn có thể bị xử phạt bằng việc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với người lái xe và tước giấy phép hoạt động kinh doanh vận tải đối với chủ xe.

Do đó, để tránh bị xử phạt, các bác cần thực hiện đổi biển số vàng đúng thời hạn và tuân thủ các quy định của pháp luật nhé.

Bên cạnh đó, cùng tôi tìm hiểu…..

Một số lưu ý khi đi xin cấp đổi biển số xe màu vàng?

Khi đi xin cấp đổi biển số xe màu vàng, các bác nên lưu ý những điều sau đây:

Chuẩn bị các giấy tờ liên quan: Trước khi đến đăng ký thay đổi biển số, bác cần chuẩn bị các giấy tờ như giấy đăng ký xe, chứng minh nhân dân, giấy tờ chứng minh địa chỉ và các giấy tờ khác nếu cần.

Tìm hiểu quy trình đổi biển số: Trước khi đi, bác cần tìm hiểu các quy định và quy trình đổi biển số xe màu vàng của cơ quan quản lý đường bộ. Điều này giúp bác có thể chuẩn bị tốt hơn cho việc đăng ký và giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Đi đúng giờ hẹn: Nếu bác đã đăng ký hẹn trước để đổi biển số, hãy đến đúng giờ để tránh tình trạng đợi lâu hoặc không được phục vụ nhé.

Kiểm tra tình trạng xe: Bác cần kiểm tra tình trạng xe của mình trước khi đến đăng ký thay đổi biển số, đảm bảo các thiết bị, phụ tùng trên xe đầy đủ và hoạt động tốt. Nếu phát hiện lỗi hoặc không đầy đủ giấy tờ, bác cần khắc phục trước khi đến đăng ký để tránh mất thời gian chờ đợi nha.

Chú ý đến mức phí: Bác cần chú ý đến mức phí đăng ký thay đổi biển số màu vàng và chuẩn bị số tiền phù hợp để tránh gặp khó khăn trong quá trình đăng ký.

Tuân thủ quy định về giao thông: Trong quá trình đổi biển số, bác cần tuân thủ quy định về giao thông, không vi phạm các luật lệ về an toàn giao thông trên đường

Tôi cũng bật mí cho các bác thêm: Hiện nay thời gian làm việc của các phòng cảnh sát giao thông đường bộ thường là từ thứ 2 cho đến thứ 6 và làm việc trong giờ hành chính thôi, nên nếu những thời điểm nhu cầu đổi biển số vàng tăng cao, bác nhớ đến sớm để “dành slot” làm sớm nhé.

=> Các bác nhớ những lưu ý tôi liệt kê ở trên nhé. Khi tôi tìm hiểu về biển số xe màu vàng thì cũng bắt gặp rất nhiều câu hỏi sau:

Xe biển số vàng có cần phù hiệu không?

Để hoạt động kinh doanh vận tải, các loại xe được áp dụng biển số vàng sẽ cần phải có phù hiệu. Phù hiệu là một loại giấy tờ chứng nhận về việc chủ xe đã đăng ký và được cấp phép để hoạt động trong lĩnh vực vận tải. Phù hiệu còn được sử dụng để xác định các thông tin về loại xe, tải trọng, số chỗ ngồi, tuyến đường hoạt động và các thông tin khác về hoạt động kinh doanh vận tải của xe.

Theo quy định hiện nay, các xe kinh doanh vận tải, bao gồm các loại xe được áp dụng biển số vàng, đều phải có phù hiệu để tham gia hoạt động trên đường. Quá trình đăng ký và cấp phù hiệu được thực hiện tại các cơ quan đăng ký vận tải hoặc chi cục đăng kiểm xe trên địa bàn.

Vì vậy, nếu bác sử dụng xe áp dụng biển số vàng để hoạt động kinh doanh vận tải, bác cần đăng ký và có phù hiệu đầy đủ để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông nhé các bác.

Đấy bao nhiêu công sức tìm hiểu, tôi tích góp, chắt lọc và chia sẻ hết cho các bác rồi đó. Hy vọng sau bài chia sẻ này các bác có thêm thông tin về biển số màu vàng là gì? Cách đổi biển số vàng? và những thông tin bổ ích khác nữa. Thấy hay thì nhớ like và share cho tôi nha, không tôi buồn đó …

Nguồn tham khảo thông tin:

Báo lao động: https://laodong.vn/xe/xe-cho-hang-cua-cong-ty-co-phai-doi-bien-so-vang-truoc-nam-2022-988323.ldo

Báo tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/tu-1-1-2022-xe-kinh-doanh-khong-doi-bien-so-vang-bi-phat-toi-8-trieu-dong-20211025121456733.htm

Bài viết liên quan
Vô lăng siêu xe đẹp 2022 | Thành Vô Lăng
vo lang sieu xe dep 2021

Dưới đây là những vô lăng siêu xe tốt nhất bạn có thể mua vào năm 2021 để tăng sức ...

Lưu ý khi độ nội thất ô tô 2021
5 luu y khi do noi that o to 2021

Những dòng xe tầm trung hay giá rẻ thường bị lược bỏ một số bộ phận để giảm giá thành. ...

5 kinh nghiệm khi mua phụ kiện ô tô bạn nên biết
Phu kien o to scaled

Số lượng người sở hữu xe hơi ngày càng tăng lên kéo theo nhu cầu sở hữu những phụ kiện ...

Vô lăng chơi game – Nâng tầm trải nghiệm chơi game
Ban sao cua Ban sao cua Car Interior Cleaning Suggestions to Revitalise Your Ride. 7 scaled

Vô lăng chơi game chắc hẳn là món đồ ưa chuộng mà nhiều tín đồ mê game đua xe mong muốn ...

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute