Bùng binh là gì? Có phải nghĩa là vòng xuyến hay không?

bung binh
Lưu thông qua bùng binh không phải là một điều dễ dàng. Đặc biệt là đối với những con đường sầm uất như TP.HCM, Hà Nội. Đối với xe máy, điều đó cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với một chiếc ô tô, điều đó sẽ khó khăn hơn.
Có thể vượt qua bùng binh một cách dễ dàng và chính xác. Vì vậy, trước hết bạn nên biết bùng binh là gì và đặc điểm của nó. Sau đó, bạn phải thành thạo kỹ năng lái xe của mình khi đi qua bùng binh.

Nội Dung Bài Viết

Bùng binh là gì?

Bùng binh là vòng tròn được vây cao [thường có hoa, cây cảnh bên trong] nằm ở giữa các ngả đường giao nhau để làm mốc cho xe cộ lưu thông.

bung binh la gi

Bùng binh tiếng anh là gì?

Bùng binh tiếng anh là Roundabout.

bien bao bung binh

Bùng binh và vòng xuyến có giống nhau hay không?

Liệu bùng bình có phải là vòng xuyến
Liệu bùng bình có phải là vòng xuyến

Đa số ý kiến không đồng tình với việc dùng từ “vòng xuyến” thay cho “vòng xoay” hay “bùng binh” ở Sài Gòn.

Trong Tự điển Việt Nam phổ thông của tác giả Đào Văn Tập do Nhà in Vinh Bảo in xong tại Sài Gòn ngày 10-6-1952 không có định nghĩa cho “vòng xoay” hay “vòng xuyến”; “bùng binh” cũng không có trong tự điển này.

Cũng dễ hiểu vì thiết kế giao thông ở Sài Gòn bấy giờ chủ yếu là các ngã ba, ngã tư đường. Tìm hiểu trong Từ điển tiếng Việt do Viện ngôn ngữ học thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam do Trung tâm Từ điển ngôn ngữ ấn bản tại Hà Nội năm 1992 cũng chỉ có định nghĩa về hai chữ “bùng binh’ mà thôi.

Càng về sau theo thời gian, tiếng Việt càng phong phú và đa dạng. Các từ ngữ tượng hình cũng không nằm ngoài quy luật đó và thú vị thêm nhờ cách gọi của từng vùng miền. Gần đây nhất là các từ điển tiếng Việt… trên mạng (mạng vốn nhanh) thì chữ vòng xoay hay bùng binh đã xuất hiện và đều để chỉ vòng xoay giao thông, nước ngoài gọi “traffic circle”.

Từ “vòng xuyến” không xuất hiện trên nhiều loại từ điển tiếng Việt. Nhưng tựu trung – bùng binh, vòng xoay hay vòng xuyến gì cũng đều nhằm để chỉ nơi có ít nhất năm ngả đường tỏa đi các hướng, nên được dùng để phân biệt với các ngã ba, ngã tư.

Một số bạn đọc cho rằng dùng từ “vòng xuyến” là đúng vì được sử dụng trong… văn bản Luật giao thông. Nhưng việc tra cứu, thống nhất định nghĩa về từ ngữ thì không thể theo… Luật giao thông, mà phải dùng từ điển.

Vì vậy tôi cho rằng có lẽ trước khi làm luật – cơ quan soạn luật nên nghiên cứu thêm Từ điển tiếng Việt để chọn từ ngữ chính xác.

Với cách dùng “vòng xuyến”, thì chữ “xuyến” là theo một từ mà các từ điển tiếng Việt định nghĩa là “một vòng trang sức bằng kim loại (thường là bằng vàng hay ngọc) mà phụ nữ đeo ở tay”. Vì thế Luật giao thông sử dụng từ vòng xuyến – để chỉ nơi có ít nhất năm ngả đường tỏa đi các hướng – sẽ không ổn.

Thay vào đó nên dùng các từ “bùng binh” (có ý kiến cho là gốc từ tiếng Pháp – rond-point: điểm  tròn) hay “vòng xoay”  vì cũng sát nghĩa với từ nước ngoài “traffic circle” – vòng xoay giao thông.

Có thể là từ “vòng xuyến” người miền Bắc dùng để chỉ vừa là món trang sức, vừa là… “traffic circle”. Nhưng không thể đem cái gì đó của vùng miền này mà áp đặt trong các văn bản luật. Và càng không thể bắt các vùng miền khác phải tuân theo mà phải tôn trọng tính đa dạng và phong phú của tiếng Việt theo từng vùng miền.

Cán bộ kháng chiến ta xưa đến vùng miền nào, một trong những yêu cầu đầu tiên là học và nói theo phương ngữ của vùng miền đó để gần gũi với bà con. Tôi không thể đến nhà một người bạn thân vốn là dân Hà Nội mà bắt bạn mình dùng chữ chén thay cho chữ bát, dùng chữ mền thay cho chữ chăn được.

Đó cũng là cách tôn trọng người dân địa phương; tôn trọng phương ngữ vùng miền vốn tạo nên bản sắc ngôn ngữ đa đạng, phong phú tuyệt vời trên đất nước ta. 

Hướng dẫn cách di chuyển qua Bùng binh đúng cách

Biển báo bùng binh
Biển báo bùng binh

1. Nhường đường tại bùng binh

Nếu bạn muốn vượt qua bùng binh một cách an toàn và hợp pháp, bạn phải ngầm hiểu bốn nguyên tắc sau: một đường, hai đường, ba đường và bốn hướng.
Do đó, thứ tự ưu tiên đầu tiên là: xe đã vào ngã tư, xe ưu tiên. Sau đó là đường ưu tiên, và cuối cùng là hướng ưu tiên.
Trong số đó, hãy chú ý đến nguyên tắc thứ tư – hướng ưu tiên. Đây là một nguyên tắc quan trọng. Theo Quy tắc 4, khi đi vào giao lộ thông thường tại ngã 3 và ngã 4, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nói chung phải nhường đường cho xe đi từ bên phải.
1 góc bùng binh tại Việt Nam
1 góc bùng binh tại Việt Nam
Còn đối với các đường vòng khác, ưu tiên cho các phương tiện lưu thông từ trái qua phải.
Tại các nút giao thông đông đúc hiện nay ở các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội. Khi đó, nhường đường cho các phương tiện khác không phải là một việc dễ dàng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, vẫn nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc khi đi phượt.

2. Khi đi qua bùng binh có cần bật xi nhan không?

Bật xi nhan khi qua bùng binh cũng là chủ đề được bàn tán nhiều hôm nay. Khi được hỏi về việc bật xi nhan khi đi qua bùng binh, ở đây luôn có hai luồng quan điểm trái ngược nhau.
Một số người cho rằng nên bật xi nhan trước để các phương tiện khác biết trước. Nó đảm bảo an toàn cho bản thân người lái xe và mọi người xung quanh. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng không cần bật xi nhan trong trường hợp kẹt xe như bùng binh.
Tuy nhiên, trên thực tế, không có quy định cụ thể nào về việc bật đèn xi nhan khi đi qua bùng binh. Ở đây, việc bật đèn chiếu sáng phụ thuộc vào ý thức của người dân khi tham gia giao thông.
Tốt nhất, để đảm bảo an toàn khi qua bùng binh, cần chú ý quan sát. Và bật đèn pha để mọi người xung quanh biết trước rằng đã đến lượt bạn. Tránh và hạn chế va chạm.

3. Hướng dẫn cách đi tại bùng binh

Rẽ phải tại bùng binh

Điều đầu tiên bạn cần chú ý trước khi vào bùng binh là hướng rẽ. Những biển báo giao thông thường được đặt trước mỗi bùng binh. Nếu bạn nhìn thấy biển báo 303 hoặc 206 trên mỗi đoạn đường, bạn nên chú ý rẽ khi băng qua bùng binh.
Để rẽ phải tại bùng binh, bạn cần lưu ý các bước sau:
Khi muốn rẽ phải nhìn vào gương chiếu hậu để quan sát tình hình giao thông của các phương tiện xung quanh.
Giảm tốc độ khi vào bùng binh.
Bật xi nhan bên phải để báo hiệu cho những người xung quanh. Khi rẽ, hãy nhớ tránh xa bùng binh và nhường đường cho các phương tiện đi bên trái.
Hãy bẻ lái sang phải và chú ý quan sát các phương tiện xung quanh để tránh va chạm.

Đi thẳng vào bùng binh

Rất nhiều người có thói quen chỉ quan sát phương tiện bên trái khi muốn đi thẳng vào bùng binh lớn. Nhưng bạn hãy quên nó đi, việc quan sát xe bên phải cũng như quan sát phía trước cũng quan trọng không kém.
Tốt nhất, khi bạn muốn lái xe thẳng qua bùng binh, bạn nên để ý giao thông ở tất cả các hướng. Để đảm bảo an toàn, hãy di chuyển mà không được chỉ dẫn.
Đi thẳng tại bùng binh cũng giống như rẽ phải tại bùng binh. Và nhớ bật tín hiệu đèn tín hiệu để giao thông xung quanh biết trước. Để đảm bảo an toàn, tránh va chạm khi qua bùng binh.

Rẽ trái tại bùng binh

Nếu muốn rẽ trái tại bùng binh, tốt nhất bạn nên cho xe rời khỏi bùng binh. Và bật xi nhan trước để báo cho các phương tiện xung quanh biết trước.
Đồng thời, bạn cũng nên quan sát kỹ hướng đi của các phương tiện xung quanh trước khi rẽ. An toàn và tránh va chạm.
Trên đây là những kinh nghiệm của Thành Vô Lăng, hi vọng thông tin hữu ích đến các bạn.
Bài viết liên quan
Vô lăng siêu xe đẹp 2022 | Thành Vô Lăng
vo lang sieu xe dep 2021

Dưới đây là những vô lăng siêu xe tốt nhất bạn có thể mua vào năm 2021 để tăng sức ...

Lưu ý khi độ nội thất ô tô 2021
5 luu y khi do noi that o to 2021

Những dòng xe tầm trung hay giá rẻ thường bị lược bỏ một số bộ phận để giảm giá thành. ...

5 kinh nghiệm khi mua phụ kiện ô tô bạn nên biết
Phu kien o to scaled

Số lượng người sở hữu xe hơi ngày càng tăng lên kéo theo nhu cầu sở hữu những phụ kiện ...

Vô lăng chơi game – Nâng tầm trải nghiệm chơi game
Ban sao cua Ban sao cua Car Interior Cleaning Suggestions to Revitalise Your Ride. 7 scaled

Vô lăng chơi game chắc hẳn là món đồ ưa chuộng mà nhiều tín đồ mê game đua xe mong muốn ...

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute