Cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km chuẩn nhất

cach tinh 1 lit xang di duoc bao nhieu km

Có bác nào tò mò 1 lít xăng đi được bao nhiêu km như tôi không? Thật sự có lúc thấy vài hôm đã hết bình xăng, có lúc lại thấy mãi mới phải đi đổ xăng, khó hiểu nhỉ các bác. Để lý giải được điều đó, nay các bác cùng tôi đi tìm hiểu 1 lít xăng đi được bao nhiêu km nhé

Trước tiên, các bác cần biết….

Nội Dung Bài Viết

Cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Ô tô – Xe máy

Việc tính toán số km mà một lít xăng có thể di chuyển được phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Loại xe
 • Cách vận hành
 • Tình trạng đường 
 • Thời tiết
 • Tải trọng
 • Tốc độ di chuyển 
 • Và nhiều yếu tố khác

Tuy nhiên, trong thực tế, các nhà sản xuất ô tô và xe máy thường công bố mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của từng dòng xe. Đây là số liệu được thử nghiệm trên các điều kiện tiêu chuẩn và cung cấp cho người dùng một sự tham khảo để tính toán chi phí nhiên liệu.

Vì vậy, để biết được 1 lít xăng đi được bao nhiêu km của ô tô, xe máy thì các bác có thể tham khảo các con số trung bình được công bố bởi các nhà sản xuất. Nhưng số liệu đó cũng chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé vì nó có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố bên ngoài như tôi vừa kể trên đó.

Ví dụ, theo thông tin công bố của một số hãng sản xuất xe, một lít xăng có thể di chuyển được khoảng 10-15 km đối với xe máy và 8-12 km đối với ô tô. 

Ngoài ra các bác có thể sử dụng phương án như sau: Bác đổ đầy bình xăng đo xem đi hết bình xăng là đi được bao nhiêu km nhé ( bác nhớ nhìn lúc đổ xăng đầy bình là bao nhiêu lít nữa nha, nhiều chị em phụ nữ không biết dung tích bình xăng xe mình là bao nhiêu lít đâu đó kaka), sau đó lấy số km đã đi chia cho số lít xăng bạn đã đổ vào xe.

Như vậy là các bác có thể tính toán được số km trung bình mà một lít xăng xe của bác có thể di chuyển được. Thật dễ dàng phải không. 

=> Đó là phương án áp dụng cho cả ô tô và xe máy khi tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km, còn cụ thể từng loại xe như thế nào thì các bác cùng đọc tiếp nhé…..

Cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km xe máy đơn giản

Để tính được số kilômét mà một lít xăng có thể đi được trên xe máy, bác cần biết mức tiêu thụ nhiên liệu của xe máy đó, thông thường được đo bằng đơn vị km/lít.

Các bác có thể tính 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km bằng cách ước lượng thủ công với công thức sau:

Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được = (Số km của lần đổ xăng thứ nhất – Số km của đổ xăng thứ hai)/Số lần đổ xăng

Tính lượng tiêu thụ xăng của xe máy
Tính lượng tiêu thụ xăng của xe máy

Cụ thể 1 lít xăng đi được bao nhiêu km với từng loại xe máy?

Xe tay ga 1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Theo thống kê thì xe tay ga di chuyển được trung bình khoảng 46km – 54,8 km/lít. 

Ví dụ: Xe Vision 1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Theo số liệu từ Honda thì xe Vision có động cơ 108cc, 4 kỳ, xi lanh đơn. Do vậy, theo ước tính thì xe Vision chạy được khoảng 53,8 km/lít xăng.

Trong khi đó, xe số có thể di chuyển được trung bình từ 45km – 59,6 km/lít xăng. Ví dụ:

Xe Sirius 1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Công suất tối đa của xe Sirius đạt 8,6 mã lực và mô-men xoắn cực đại là 9,5 Nm. Bên cạnh đó, nhờ tích hợp hệ thống phun xăng điện tử nên xe máy Sirius sẽ đi được khoảng 60km/lít xăng.

Xe Dream 1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Xe Honda Dream hiện nay được bán 2 phiên bản là phiên bản Thái 100cc nhập khẩu và phiên bản 100cc sản xuất tại Việt Nam. Theo ước tính của nhà sản xuất thì cả hai dòng xe Honda Dream này sẽ đi được khoảng 56km/lít xăng.

=>Nhìn chung, số km đi được với 1 lít xăng còn phụ thuốc vào nhiều yếu tố khác như đông cơ xe máy, loại xe, chất lượng đường đi…

Đó là xe máy, còn ô tô thì sao…..

Cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km ô tô?

Để tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km trên ô tô, các bác cần biết mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của xe, thông thường được đo bằng đơn vị km/lít. Thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô thường được cung cấp trong hướng dẫn sử dụng hoặc các thông số kỹ thuật của xe.

cach tinh 1 lit xang o to di duoc bao nhieu

Công thức tính 1 lít xăng xe ô tô đi được bao nhiêu km sẽ được tính bằng công thức sau:

Nt = A1 x L/100 + A2 x P/100 + nA3

Trong đó:

Nt: Mức nhiên liệu tiêu hao.

A1: Định mức lít/100 km.

A2: Phụ cấp có tải lít.

A3: Phụ cấp dừng xe.

L: Quãng đường.

P: Trọng lượng hàng hóa.

n: Số lần dừng xe.

Dưới đây là 1 số ví dụ điển hình:

 • Mitsubishi Mirage 20,40 km/lít xăng, Suzuki Celerio GL ~23 km/lít xăng.
 • Mitsubishi Attrage 20,9 km/lít xăng, Mazda 2 4,73 21 km/lít xăng.
 • Mazda 3 Sedan 5,9 16,94 km/lít xăng, Mazda 3 Hatchback ~17,62 km/lít xăng.
 • Honda Accord 6,2 16 km/lít xăng.
 • Mitsubishi Xpander 6,2 16 km/lít xăng, Kia Rondo 5,8 17,24 km/lít xăng, Suzuki Ertiga GLX 17,8 km/lít xăng.
 • Xe SUV nhỏ Ford EcoSport Ambiente 16,7 km/lít xăng.
 • Xe SUV gồm Ford Everest 4×2 16,07 km/lít xăng, Hyundai Santa Fe 4×2 16,83 km/lít xăng.
 • Xe CUV gồm Honda CR-V 6,9 14,49 km/lít xăng, Hyundai Tucson FL 15,69 km/lít xăng.

Như vậy, Các bác có thể dùng công thức tôi cung cấp bên trên, sẽ tính được 1 lít xăng đi được bao nhiêu km ô tô. Tuy nhiên, mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô thường không ổn định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa…

Nếu muốn biết, hãy cùng đọc tiếp nhé…..

Các yếu tố tác động đến mức độ tiêu hao xăng của phương tiện là gì ?

Mức độ tiêu hao nhiên liệu của phương tiện có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố chính tác động đến mức độ tiêu hao xăng của phương tiện:

Tốc độ lái: Tốc độ lái là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến mức tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện. Khi tăng tốc độ, động cơ phải làm việc nhiều hơn để giữ cho phương tiện di chuyển, dẫn đến sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

cac yeu to anh huong den tieu hao nhien lieu

Tình trạng đường: Điều kiện đường như độ cao của địa hình, tình trạng bề mặt đường, đường vòng quanh, dốc ngược… có thể ảnh hưởng đến mức độ tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện. Đối với địa hình đồi núi hoặc đường cao tốc, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ cao hơn so với đường phẳng và lưu thông trong đô thị.

Tình trạng phương tiện: Tình trạng và tuổi thọ của động cơ, hệ thống lái, lốp xe, hệ thống phanh và các linh kiện khác ảnh hưởng đến hiệu suất của phương tiện và do đó ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu.

Lối lái: Cách lái xe của người lái có thể ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu. Những người lái xe lái với tốc độ vừa phải, tránh đánh ga và phanh đột ngột thường tiêu thụ ít nhiên liệu hơn so với những người lái xe tăng tốc đột ngột và phanh gấp.

Tải trọng phương tiện: Tải trọng của phương tiện cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu. Khi phương tiện mang nhiều hành khách hoặc hàng hóa, động cơ phải làm việc nặng hơn để giữ cho phương tiện di chuyển, dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn.

Công nghệ động cơ: Công nghệ động cơ mới như hybrid, xe điện hay động cơ turbo sử dụng công nghệ tăng áp có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu.

=>Như vậy, các bác đã biết những yếu tố nào tác động đến mức độ tiêu hao xăng của phương tiện rồi nhé.

Sau đây hãy cùng tôi tìm hiểu…

5 cách tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng phương tiện

Tiết kiệm nhiên liệu có lẽ là điều mà tất cả ai trong chúng ta cũng mong muốn, nó sẽ giúp tiết kiệm được kha khá tiền đó phải không các bác. Vậy hãy cùng xem tiếp 5 cách tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng phương tiện dưới đây nha: 

Luôn giữ tốc độ ổn định trong quá trình di chuyển

Như tôi đã phân tích ở trên rồi đó, tốc độ lái là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến việc tiêu hao nhiên liệu. Chính vì vậy, một trong những cách tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng phương tiện đó là bác phải luôn giữ tốc độ ổn định trong quá trình di chuyển.

Khi tốc độ di chuyển được giữ ổn định, động cơ sẽ hoạt động ở mức hiệu quả cao nhất. Bác cứ tưởng tưởng khi bác tăng tốc độ hoặc giảm tốc độ đột ngột, động cơ phải làm việc nặng hơn để thích nghi với thay đổi trong tốc độ và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn đó. 

Ôi thật không thể tưởng tượng trong quá trình di chuyển mà các bác cứ đi với tốc độ bất ổn như vậy thì bao nhiêu nhiên liệu bị lãng phí ;(

Vậy để giữ tốc độ ổn định, các bác nên đặt tốc độ hợp lý, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và lái xe một cách nhẹ nhàng. Ngoài ra, việc giữ tốc độ ổn định cũng sẽ giúp bác giảm stress khi lái xe nữa đó.

Tóm lại, luôn giữ tốc độ ổn định trong quá trình di chuyển là một trong những cách tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả, tối ưu hóa hiệu suất nhiên liệu. Nhớ giúp tôi nhé bác ơi….

Thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe

Tôi cũng không nghĩ việc thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe là cách tiết kiệm nhiên liệu cho đến khi tìm hiểu về nó….

thuong xuyen kiem tra tinh trang lop

Khi lốp xe không được bơm đầy đủ hoặc bị mòn một cách không đồng đều, thì áp suất lốp sẽ giảm và lực cản của lốp trên đường sẽ tăng lên. Điều này sẽ làm cho động cơ phải làm việc nặng hơn để di chuyển xe và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe sẽ giúp đảm bảo áp suất lốp đúng, giảm lực cản và tăng hiệu suất nhiên liệu.

Ngoài ra, lốp xe bị hư hỏng cũng có thể dẫn đến tình trạng tiêu thụ nhiên liệu tăng lên. Vì vậy, việc kiểm tra và thay thế lốp bị hư hỏng cũng là một cách để giảm tiêu thụ nhiên liệu.

Đến đây các bác đã thấy chưa, việc kiểm tra tình trạng lốp xe tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến việc tiêu hao nhiên liệu, nhưng không, nó không phải là cách trực tiếp để tiết kiệm nhiên liệu thôi. Chứ nó chắc chắn là 1 trong những cách có thể giúp đảm bảo hiệu suất nhiên liệu tối ưu và giảm thiểu chi phí nhiên liệu trong tương lai nhé bác.

Chú ý bảo trì và thay dầu định kỳ

Ố, việc chú ý bảo trì và thay dầu định kỳ cũng là một trong những cách quan trọng nhất để giữ cho động cơ của xe hoạt động tốt và tiết kiệm nhiên liệu đó nha các bác.

Khi dầu động cơ cũ, bẩn hoặc không đủ, nó sẽ không thể bôi trơn đầy đủ các bộ phận của động cơ và tăng lực cản bên trong động cơ. Điều này có thể làm cho động cơ hoạt động không hiệu quả hơn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn để di chuyển xe. Do đó, việc thay dầu định kỳ sẽ giúp bảo vệ động cơ và tăng hiệu suất nhiên liệu.

Ngoài ra, các bộ phận khác của xe, chẳng hạn như hệ thống giảm xóc, hệ thống phanh và hệ thống lái, cũng cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Nếu những bộ phận này không hoạt động tốt, nó có thể dẫn đến tình trạng tiêu thụ nhiên liệu tăng lên.

Như vậy, các bác cũng nên nhớ việc chú ý bảo trì và thay dầu định kỳ là một trong những cách quan trọng để giữ cho xe hoạt động tốt và tiết kiệm nhiên liệu. Việc thực hiện bảo trì và thay dầu định kỳ đúng lịch trình sẽ giúp tăng tuổi thọ của xe, giảm chi phí sửa chữa và tiết kiệm nhiên liệu trong tương lai đó nha.

Sử dụng hệ thống điều hòa trên ô tô một cách hợp lý

Khi sử dụng hệ thống điều hòa trên ô tô, nếu các bác đặt nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, máy nén của hệ thống điều hòa sẽ phải làm việc nặng hơn để duy trì nhiệt độ mong muốn. Điều này dẫn đến tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Vì vậy, để tiết kiệm nhiên liệu, các bác nên đặt nhiệt độ hợp lý và tắt hệ thống điều hòa khi không cần thiết.

su dung dieu hoa o to hop li

Ngoài ra, việc bảo trì và vệ sinh hệ thống điều hòa cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Nếu bộ lọc bụi trên hệ thống điều hòa bị tắc, nó sẽ làm cho máy nén hoạt động nặng hơn, dẫn đến tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Chính vì vậy, các bác nên đặt nhiệt độ hợp lý và tắt hệ thống khi không cần thiết để giảm thiểu tiêu thụ nhiên liệu nhé.

Xem thêm: Các lỗi vi phạm và mức phạt của ô tô, xe máy 2023

Hạn chế sử dụng phanh và ga khi không cần thiết

Bật mí cách tiết kiệm nhiên liệu tiếp theo nào….

Khi các bác sử dụng phanh và ga quá thường xuyên hoặc không cần thiết, điều này sẽ dẫn đến một lực cản không cần thiết. Khi lực cản này tăng lên, động cơ phải làm việc nặng hơn để vượt qua lực cản và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, các bác nên hạn chế sử dụng phanh và ga không cần thiết sẽ giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu.

Bên cạnh đó, việc điều khiển và lái xe một cách nhẹ nhàng và tránh tăng tốc và giảm tốc đột ngột cũng là cách tiết kiệm nhiên liệu. Khi các bác tăng tốc đột ngột, động cơ phải làm việc nặng hơn để đưa xe đến tốc độ mong muốn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Tương tự, khi các bác giảm tốc đột ngột, động cơ phải làm việc để duy trì tốc độ và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Như vậy, khi lái xe các bác nhớ hạn chế sử dụng phanh và ga khi không cần thiết giùm tôi.

Nên tắt động cơ khi dừng ở đèn đỏ.

Có bác nào thấy các con đường trong thành phố đều rất nhiều đèn đỏ không? Ôi đường tôi đi làm á có đến cả chục cái đèn đó, có chỗ dừng đến 1 phút, máy thì vẫn nổ như vậy chắc tốn nhiên liệu lắm đây.

Vậy có nên tắt động cơ khi dừng ở đèn đỏ không nhỉ?

tat dong co khi dung den do

Khi động cơ của xe chạy và không có lực cản của hệ thống phanh, động cơ sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu nhất định để duy trì hoạt động. Và khi dừng xe ở đèn đỏ cũng vậy, động cơ vẫn hoạt động chỉ là không di chuyển thôi do đó vẫn tiêu tốn nhiên liệu một cách không cần thiết.

Việc tắt động cơ khi dừng ở đèn đỏ sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu nha các bác. Tuy nhiên, việc này chỉ nên thực hiện khi bác đứng tại vị trí đó trong một khoảng thời gian dài, chứ nếu bác chỉ dừng tại đèn đỏ trong thời gian ngắn thì việc tắt và khởi động động cơ lại có thể dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu tăng lên đó. 

Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống khởi động lại tự động (auto start-stop) có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu. Hệ thống này sẽ tắt động cơ khi xe dừng ở đèn đỏ và khởi động lại khi bấm ga để di chuyển. 

Như vậy, việc tắt động cơ khi dừng ở đèn đỏ là một trong những cách tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả, các bác cũng cần cân nhắc tùy từng tình huống cụ thể để chọn có nên tắt động cơ không nhé vì đôi khi nó lại mang đến nhiều phiền hà cho các bác nếu bác chỉ dừng ở đó 1 thời gian ngắn nhé.

Hehe các bác thấy bài chia sẻ của tôi thế nào? Đã đủ chi tiết và bổ ích cho các bác chưa? Qua bài viết này, tôi cũng mong các bác có thể tự tính được 1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Biết được các yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu, và đặc biệt là 5 cách tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng phương tiện giao thông nữa nhé.

Đó, toàn là thông tin bổ ích thôi, nếu thấy hay và thú vị các bác nhanh tay like và chia sẻ cho bạn bè, người thân của mình cùng biết nhé. Tham khảo các bài viết khác tại: https://thanhvolang.com/

Bài viết liên quan
Vô lăng siêu xe đẹp 2022 | Thành Vô Lăng
vo lang sieu xe dep 2021

Dưới đây là những vô lăng siêu xe tốt nhất bạn có thể mua vào năm 2021 để tăng sức ...

Lưu ý khi độ nội thất ô tô 2021
5 luu y khi do noi that o to 2021

Những dòng xe tầm trung hay giá rẻ thường bị lược bỏ một số bộ phận để giảm giá thành. ...

5 kinh nghiệm khi mua phụ kiện ô tô bạn nên biết
Phu kien o to scaled

Số lượng người sở hữu xe hơi ngày càng tăng lên kéo theo nhu cầu sở hữu những phụ kiện ...

Vô lăng chơi game – Nâng tầm trải nghiệm chơi game
Ban sao cua Ban sao cua Car Interior Cleaning Suggestions to Revitalise Your Ride. 7 scaled

Vô lăng chơi game chắc hẳn là món đồ ưa chuộng mà nhiều tín đồ mê game đua xe mong muốn ...

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute