Hướng dẫn cầm và đánh vô lăng đúng cách cho người mới

cach cam vo lang 1

Đối với tài xế mới hoặc người đang học lái xe ô tô, việc tay cầm vô lăng đúng cách và đánh vô lăng đúng kĩ thuật rất quan trọng. Rất dễ xảy ra tai nạn nếu thực hiện sai các thao tác. Thành Vô Lăng xin chia sẻ kinh nghiệm của mình qua bài viết dưới đây.

Nội Dung Bài Viết

Hướng dẫn cách cầm vô lăng đúng cách khi lái xe ô tô

Tay cầm vô lăng như nào để dễ lái và an toàn?

Khi điều khiển ô tô, bạn nên đặt tay trên vô lăng theo kiểu kim đồng hồ. Đây được gọi là vị trí 9:15 hoặc 9:03. Nó cũng có thể được coi là vị trí tay trái của bạn ở vị trí 9 giờ và tay phải của bạn ở vị trí 15 phút.

Tay cầm vô lăng chuẩn giúp lái xe dễ dàng, an toàn
Tay cầm vô lăng chuẩn giúp lái xe dễ dàng, an toàn

Kỹ thuật cầm vô lăng ô tô giúp tài xế dễ dàng hiểu được kỹ thuật đánh lái đúng. Việc cầm vô lăng đúng cách mang lại sự an toàn và thoải mái khi lái xe. Nó giúp người lái dễ dàng đánh lái trong mọi tình huống như rẽ trái, rẽ phải, lái thẳng. Nó cũng làm cho túi khí mở rộng ở góc rộng nhất có thể, điều này bảo vệ ngực và đầu của người lái xe mà không làm tổn thương tay của họ trong một vụ va chạm đáng kể.

Cách đặt 2 ngón cái trên vô lăng ô tô

Cách đặt 2 ngón cái trên vô lăng ô tô chuẩn
Cách đặt 2 ngón cái trên vô lăng ô tô chuẩn

Đây là cách cầm vô lăng xe ô tô – đặt ngón tay cái lên vô lăng bao gồm việc đặt hai ngón tay cái tỳ lên vành vô lăng. Phần còn lại của các ngón tay của bạn nên thấp hơn một chút so với vành. Cách cầm vô lăng đúng cách này cho phép bạn xoay vô lăng một cách dễ dàng và tránh căng cơ. Ngoài ra, nó giúp bạn thư giãn khi lái xe trong thời gian dài. Bằng cách để ngón tay cái đặt trên vô lăng, người lái xe có thể cảm nhận đường thông qua bánh xe và núm điều khiển. Điều này cho phép họ cảm nhận cách chiếc xe tương tác với đường. Nếu có trường hợp khẩn cấp, phương pháp này cho phép người lái xe lái mà không bị trẹo cổ tay.

Khoảng cách chuẩn từ vai đến vô lăng xe

Tay lái được đặt ở vị trí gần với vai. Tay người lái nên có một số chuyển động khi điều khiển xe. Vì vậy, khoảng cách giữa vai của họ và tay lái không được quá xa hoặc quá gần. Nếu quá xa sẽ khó xoay vô lăng nhiều lần. Ở đầu kia của quang phổ, khoảng cách gần giữa tay lái và vai sẽ hạn chế chuyển động tay của người lái. Vị trí lái ô tô phổ biến nhất được các chuyên gia xác định là khuỷu tay ở một góc khoảng 120 độ. Vị trí này yêu cầu người lái phải có khoảng cách từ vai đến tay lái từ 25 đến 30 cm, hoặc 10 đến 12 inch.

Có thể thấy cách cầm vô lăng đúng rất đơn giản, qua chia sẻ trên chắc hẳn các bác tài đã nắm được rồi phải không nào.

Một số kiểu tay cầm vô lăng không đúng có thể gây nguy hiểm

Đặt 2 tay dưới đáy vô lăng

Phần dưới của vô lăng là nơi phổ biến nhất để đặt tay của một người khi lái xe. Đặt tay ở đó giúp giảm mỏi tay và vai, nhưng hạn chế khả năng đánh lái của tài xế. Tài xế chỉ có thể xoay vô lăng một khoảng nhỏ và không nghiêng cũng như không quay về giữa. Người lái xe thường sử dụng nút giữ này khi điều hướng các đường vắng, ít xe cộ qua lại hoặc các chướng ngại vật khác. Nếu cần chuyển hướng đột ngột khi đang giữ vị trí này, có thể dẫn đến việc người lái xe không phản ứng kịp – điều này khiến vị trí này trở nên nguy hiểm.

Khép 2 tay vào sát người

Việc cầm vô lăng ở vị trí sát người có thể gây mỏi tay. Nhiều người điều chỉnh ghế ngồi trên ô tô của mình để đưa tay lái vào gần hơn; điều này cho phép họ giữ bánh xe ở một vị trí thoải mái hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia đặc biệt không khuyến khích mọi người cầm vô lăng theo cách này vì có thể gây nguy hiểm. Túi khí không thể bảo vệ tốt nhất khi vô lăng hoặc tay bị hạn chế trong phạm vi chuyển động. Ngoài ra, túi khí sẽ không bảo vệ tối đa trong trường hợp va chạm.

Cầm chấu vô lăng

Một số thói quen có thể gây nguy hiểm trong khi lái xe, bao gồm giữ chặt các nan hoa của vô lăng thay vì chính vô lăng. Nhiều người làm vậy vì họ có thói quen bám chặt vào nan hoa mỗi khi cầm vô lăng. Tuy nhiên, hầu hết các vô lăng ô tô đều có từ 2 đến 4 nan, trong đó 3 nan là cấu hình phổ biến nhất. Nếu người lái xe không chuẩn bị cho một sự kiện đột ngột, họ có thể không phản ứng kịp thời. Tay của họ cũng có thể trượt khỏi bánh xe trong quá trình này. Thêm vào đó, nếu xe gặp va chạm mạnh, tay có thể bị thương.

Đặt tay trên đỉnh vô lăng

Đầu tiên phải khằng định đây không phải là cách cầm vô lăng chuẩn. Tuy nhiên việc cầm vô lăng theo cách này là phổ biến. Mọi người thường đặt một hoặc hai tay lên đầu bánh xe khi sử dụng phương pháp này. Việc chuyển đổi giữa các phương pháp cũng thường xảy ra; một số người thích luân phiên giữa các vị trí dưới cùng và trên cùng. Bạn chỉ có thể sử dụng phương pháp này khi xe đang di chuyển chậm một đoạn ngắn với vật cản tối thiểu. Việc cầm vô lăng trong thời gian dài có thể khiến tay bạn bị mỏi nhanh chóng. Thêm vào đó, việc đặt tay lái lên trên đầu có thể khó xử lý nhanh chóng và đúng cách nếu một tình huống bất ngờ phát sinh

Lái xe 1 tay

Lái xe 1 tay gây mất an toàn
Lái xe 1 tay gây mất an toàn

Cầm vô lăng ô tô bằng hai tay là phương pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên, một số người thích đặt một tay vào mỗi bên của bánh xe khi họ cầm nó. Phương pháp này chỉ được chấp nhận khi xe đang di chuyển với tốc độ chậm. Nếu xe đang di chuyển với tốc độ cao hơn, phương pháp này sẽ khó lái nhanh hơn.

Các bác tài nên cẩn thận khi cầm vô lăng lái xe các cách trên vì nó gây mất an toàn.

Đọc thêm: Có nên độ vô lăng hay không?

Hướng dẫn đánh vô lăng đúng cách cho xế mới

Kỹ thuật đánh lái ô tô rất quan trọng, điều này không chỉ ảnh hưởng tới đến tốc độ xử lý và độ chính xác khi lái xe mà còn là sự an toàn.

Cách điều khiển vô lăng, bạn có thể sử dụng: đánh lái chéo tayđánh lái kéo đẩy. Đây là 2 cách đánh vô lăng thông qua đẩy và kéo để thay đổi hướng của xe.

Đánh lái kéo đẩy

Vô lăng đẩy và kéo cho phép bạn dễ dàng điều khiển và đánh lái mượt mà. Nó cũng có ưu điểm là cho phép người lái điều chỉnh tay trong phạm vi rộng. Phương pháp này có thể nhanh chóng điều chỉnh theo hướng thay đổi đột ngột và có thể được sử dụng khi xe đang di chuyển ở tốc độ cao. Một lợi ích bổ sung là túi khí có thể triển khai mà không làm người lái bị thương trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Đánh lái kéo đẩy
Đánh lái kéo đẩy

Hướng dẫn cách đánh lái ô tô kéo đẩy (giả sử trường hợp đánh lái để xe rẽ về bên trái):

 1. Đặt cả hai tay ở vị trí 12 giờ trên vô lăng.
 2. Bên phải được nắm chặt đồng thời tay lái được kéo xuống vị trí 6h. Để xoay vô lăng đến điểm thấp nhất, tay trái kéo bánh xe xuống và sang trái
 3. Xoay vô lăng ngược chiều kim đồng hồ từ vị trí 6 giờ đưa nó về vị trí 12 giờ bằng một lực đẩy từ tay phải.
 4. Tiếp tục thao tác kéo xuống và đẩy lên như vậy.

Cách cách quay vô lăng ô tô chéo tay

Đánh lái chéo tay
Đánh lái chéo tay

Khi ô tô đang chuyển động với tốc độ chậm, đánh lái chéo tay (Hand over hand) thường được sử dụng. Phương pháp này cho phép điều chỉnh nhanh hơn và có thể được sử dụng trên các loại xe được thiết kế cho thể thao như BMW hoặc Toyota Fortuner. Với các bánh xe có trợ lực dầu như ở Mitsubishi Pajero Sport hay Nissan Terra, kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng.

Đánh lái chéo tay vô lăng có thể nguy hiểm khi túi khí bung ra. Điều này là do tay có thể đập vào mặt nếu xe va chạm mạnh và túi khí bung ra. Vì sự nguy hiểm này, người ta khuyến cáo mọi người chỉ nên sử dụng kỹ thuật lái này khi lái xe chậm trên đường công cộng.

Hướng dẫn cách điều khiển vô lăng chéo tay

Giả sử trường hợp đánh lái để xe rẽ về bên trái:

 1. Đặt tay của bạn ở tư thế tay lái tiêu chuẩn lúc 9:15 – còn được gọi là 9 giờ – 3 giờ.
 2. Tay phải và tay trái cùng đẩy vô lăng xoay vòng về bên trái
 3. Khi tay trái đang xuống gần điểm thấp như vị trí 8 giờ thì buông tay trái ra rồi bắt chéo tay trái lên phía trên vị trí 12 giờ hoặc 1 giờ.
 4. Tiếp tục thao tác kéo xuống và bắt chéo tay như vậy

Phương pháp đánh lái chéo tay là một tập hợp các bước tuần tự. Nếu bạn thành thạo trong việc xử lý xe và tay lái, bạn không cần thiết phải giữ cả hai tay ở vị trí như hình trên. Thay vào đó, bạn có thể tính toán góc quay cho vô lăng và chọn vị trí tùy ý cho cả hai tay.

Chuyển động tự do quá mức của vô lăng khi đánh lái chéo tay có thể gây nguy hiểm. Điều này là do việc lái xe đòi hỏi cả hai tay để thực hiện các bước chính xác phải được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác.

Có thể bác tài quan tâm: Hướng dẫn drift xe cho người mới bắt đầu? Các lưu ý an toàn quan trọng

Hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua

Cần lưu ý 3 điều sau đây khi thực hiện đánh lái khi vào cua:

Thời điểm cần đánh lái khi vào cua

Khi rẽ phải, góc gương chiếu hậu nên chạm vào góc cua một góc 90 độ. Đây là thời điểm mà việc đánh lái nên được thực hiện; mọi người nên cố gắng giảm thiểu những ngã rẽ chiếm nhiều phần đường của người khác.

Tốc độ xe phải ngược với tốc độ đánh lái

Khi xe vào cua, bạn nên giảm tốc độ nếu xe đang di chuyển quá nhanh. Ngược lại, bạn nên tăng tốc nếu xe di chuyển quá chậm. Cũng nên hạn chế bẻ lái khi vào cua ở tốc độ cao để giữ xe ổn định.  Khi xe ô tô rẽ vào một góc cua, tốc độ của xe phải ngược lại với hướng đánh lái.

Khi rẽ vào một góc cua, bạn phải tăng tốc hoặc giảm tốc độ dựa trên tốc độ đánh lái. Điều này là do nguyên tắc của ô tô quy định rằng tốc độ của xe và tốc độ lái phải ngược chiều nhau.

Lưu ý số vòng quay vô lăng khi vào cua

Việc bẻ lái khi vào cua bao nhiêu còn tuỳ vào tình hình thực tế. Người mới tập nên quan sát các vòng quay nhỏ từ từ; sau đó họ có thể quan sát các vòng quay lớn hơn một cách nhanh chóng hơn. Nếu phía trước của xe hướng ra phía sau – hoặc hướng ra ngoài – sau khi rẽ, hãy tiếp tục rẽ. Nếu nó hướng vào bụng – hoặc vào trong – hãy trả xe lại một chút. Lái xe quanh góc yêu cầu một số thực hành. Thực hiện các chuyến đi quanh góc thường xuyên sẽ cho phép người lái xe biết được số vòng quay thích hợp.

Trên đây là cách đánh lái vào cua chuẩn cho tài xế. Tài xế cần phải chú ý.

Một số câu hỏi thường gặp khi đánh vô lăng của xế mới

Đánh hết lái có hại không?

Đánh hết lái thướng xuyên thì chắc chắn là có hại, vì các chi tiết cơ khí phải thực hiện hết khả năng được phép, kiểu như tốc độ tối đa, vòng quay tối đa cho phép, ..nhưng nếu chúng ta dùng thường xuyên thì chi tiết chóng mỏi , chóng mòn hơn là ta dùng khoảng 70-80% khả năng cho phép.

Đánh lái chết có hại xe không?

Chắc chắn là có hại. Tuy nhiên đánh lái chết tại chỗ rất nhiều lần mới có thể ảnh hưởng tới hệ thống lái và phần nhiều là gây mòn lốp.

Các lưu ý để đánh vô lăng đúng cách

 • Điều quan trọng là không nên vần vô lăng bằng lòng bàn tay.
 • Kiểm tra hệ thống lái trên xe – bao gồm vô lăng, bơm trợ lực lái và tình trạng lốp – là điều cần thiết để thực hiện các cú rẽ chính xác, dễ dàng và linh hoạt.
 • Hệ thống lái của xe cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Nếu xe bị lệch, tay lái khó bẻ lái hoặc lốp bị mòn thì nên đưa xe đi sửa ngay. Ngoài ra, hành khách có thể điều chỉnh vị trí chỗ ngồi của mình để tạo sự thoải mái tối đa.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm cầm và đánh vô lăng đúng cách của thành vô lăng Hi vọng thông tin trên hữu ích với các bạn. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan
Vô lăng siêu xe đẹp 2022 | Thành Vô Lăng
vo lang sieu xe dep 2021

Dưới đây là những vô lăng siêu xe tốt nhất bạn có thể mua vào năm 2021 để tăng sức ...

Lưu ý khi độ nội thất ô tô 2021
5 luu y khi do noi that o to 2021

Những dòng xe tầm trung hay giá rẻ thường bị lược bỏ một số bộ phận để giảm giá thành. ...

5 kinh nghiệm khi mua phụ kiện ô tô bạn nên biết
Phu kien o to scaled

Số lượng người sở hữu xe hơi ngày càng tăng lên kéo theo nhu cầu sở hữu những phụ kiện ...

Vô lăng chơi game – Nâng tầm trải nghiệm chơi game
Ban sao cua Ban sao cua Car Interior Cleaning Suggestions to Revitalise Your Ride. 7 scaled

Vô lăng chơi game chắc hẳn là món đồ ưa chuộng mà nhiều tín đồ mê game đua xe mong muốn ...

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute