Cách xoay vô lăng: Hướng dẫn nhanh cho người mới lái xe

cach cam vo lang 1

Lúc đầu, việc lái xe có thể khiến bạn sợ hãi, bạn không biết cách xoay vô lăng. Trong số những người khác, một trong những điều đầu tiên bạn cần học là cách lái xe. Về lý thuyết, nó có vẻ dễ dàng. Tuy nhiên, khi bạn đang ngồi trên ghế lái và đặt tay lên vô lăng, bạn có thể bối rối không biết nên sử dụng kỹ thuật nào.

Nếu bạn muốn biết cách bẻ lái, có một số cách để tiến hành. Bước đầu tiên là bạn phải biết mình có thể làm được và có một số niềm tin vào bản thân. Nỗi sợ hãi cần được thay thế bằng sự bình tĩnh càng nhiều càng tốt, vì vậy bạn không phản ứng thái quá.

Khi bạn bình tĩnh bẻ lái, bạn bắt đầu thành thạo kỹ năng đánh lái. Thoạt nghe có vẻ khó khăn, nhưng nếu bạn biết các bước đúng đắn, mọi thứ có thể dễ dàng hơn rất nhiều. Sẽ không mất nhiều thời gian trước khi bạn có thể lái xe như một người chuyên nghiệp!

Hướng dẫn từng bước về cách xoay vô lăng

Khi mới bắt đầu, bạn nên đặt tay ở vị trí 10 và 2 giờ.

cách cầm lái vô lăng
Cách cầm lái vô lăng

Sau này, khi bạn lái xe tốt hơn, bạn có thể có một vị trí thoải mái hơn, nhưng bây giờ hãy bắt đầu ở vị trí số 10 và số 2. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với vị trí này, đó là cách lái xe an toàn và dễ dàng nhất khi bạn sử dụng nó.

Trong khi nắm vô lăng, hãy cầm chắc tay nhưng không chặt. Bạn sẽ cần phải thư giãn một chút khi thực hiện các lượt và thả tay cầm nắm trong khi sớm nắm lại.

Phương pháp tay trong tay

Phương pháp trao tay sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn phải thực hiện các lượt. Điều này sẽ cho phép quay bánh xe ở khoảng cách xa hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Đối với các trường hợp quay đầu xe, rẽ vào đường băng qua đường, rẽ chậm và các đường rẽ ngoặt khác, tốt nhất nên sử dụng tay lái.

Phương pháp tay trong tay
Phương pháp tay trong tay

Dưới đây là các bước mà bạn nên làm theo khi thực hiện một lượt trao tay:

 1. Đặt tay của bạn trên vô lăng ở vị trí 10 và 2 giờ. Điều này thường ở ngay phía trên còi xe và thường ở trên phần đường cắt ngang mà một số người dùng để tựa tay.
 2. Nếu bạn đang rẽ phải khi sử dụng phương pháp này, tay của bạn phải được đặt ở vị trí khoảng 10 giờ và 2 giờ đồng hồ.
 3. Xoay vô lăng theo chiều kim đồng hồ cho đến khi tay trái của bạn đến vị trí khoảng 2 o’ đồng hồ. Tại thời điểm này, hãy thả tay phải của bạn và đưa về vị trí 12 giờ.
 4. Tiếp tục xoay bánh xe nếu cần, luôn giữ lòng bàn tay của bạn hướng vào tâm bánh xe và không bao giờ hướng ra ngoài (xem video).
 5. Sau khi rẽ, thả tay cầm lái trong khi giữ vô lăng ở vị trí 10 và 2 giờ. Vô lăng sẽ quay lại và sau đó bạn có thể cầm vô lăng trở lại.

Lái xe một tay

Mặc dù hầu hết mọi người đều nói rằng cả hai tay của bạn nên giữ vô lăng mọi lúc, nhưng có những trường hợp cần một tay, chẳng hạn như khi bạn đang lùi xe. Đây là lúc nó trở nên hữu ích để học phương pháp này.

 1. Nếu lùi xe, bạn thường cầm bánh xe bằng tay trái ở vị trí 11 giờ hoặc 1 giờ đồng hồ. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát nhiều hơn ở đầu lượt của mình.
 2. Đặt tay phải lên lưng ghế của hành khách có thể giúp bạn kiểm soát tay lái và giúp bạn quan sát chính xác gương chiếu hậu và quan sát phía sau khi lùi xe.
 3. Xoay vô lăng bằng tay trái theo chuyển động chậm đều đặn. Chỉ cần nhớ giữ lòng bàn tay của bạn trên bánh xe, quay mặt ra xa bạn và không hướng lòng bàn tay về phía bạn khi bạn xoay người.
 4. Khi bạn xoay người, bạn sẽ có thể tạo áp lực bằng lòng bàn tay lên vô lăng, vì vậy bạn có thể xoay nó nhiều như cần thiết mà không cần sử dụng ngón tay nhiều, do đó bạn không bị vặn cổ tay.

Mẹo chuyên nghiệp

Bây giờ bạn đã biết cách xoay vô lăng bằng các phương pháp đã thảo luận ở trên, đây là một số mẹo quan trọng mà bạn cũng cần ghi nhớ:

 1. Giữ vô lăng bằng cả hai tay càng nhiều càng tốt. Một trong số ít trường hợp ngoại lệ sẽ là khi lùi xe, như đã thảo luận trong phần rửa bát, phương pháp lái. Bạn sẽ kiểm soát tay lái tốt hơn khi cả hai tay đều chạm vào vô lăng.
 2. Bạn cũng cần duy trì vị trí 10 giờ và 2 giờ để lái xe an toàn. Khi lái xe đường dài, một số người có xu hướng đặt tay lên vô lăng mà không nắm chặt. Điều này cho phép bạn kiểm soát ít hơn.
 3. Khi nói đến việc cầm vô lăng hầu hết thời gian, hầu hết mọi người sử dụng hai vị trí này – vị trí 10 và 2 giờ đồng hồ và vị trí 9 và 3 giờ đồng hồ. Nếu bạn có hệ thống lái trợ lực, điều này sẽ có thể thực hiện được. Mặt khác, nếu bạn đang lái một mô hình cũ hơn, tốt nhất là nên chọn loại cũ.
 4. Vị trí của các ngón tay cái của bạn cũng rất quan trọng, tùy thuộc vào điều kiện đường xá khi bạn đang lái xe. Bạn nên móc ngón tay cái quanh vô lăng nếu bạn đang ở trên bề mặt lát đá. Ngược lại, khi off-road, bạn có thể nhả ngón tay cái để giúp bạn ổn định bánh xe trên những đoạn đường gồ ghề.
 5. Chú ý túi khí tay lái. Không bắt chéo tay khi rẽ. Không lái xe bằng một tay ở đầu bánh xe. Những vị trí này có thể gây thương tích nếu túi khí bung ra. An toàn nhất là để tay ở vị trí 10 và 2 giờ.
 6. Trước khi bẻ lái, đặc biệt là khi rẽ ngoặt, hãy giảm tốc độ. Điều này không chỉ để đảm bảo an toàn mà còn giúp bạn kiểm soát tốt hơn khi rẽ.

Đọc thêm: Có nên độ vô lăng hay không?

Phần kết luận

Là một người mới lái xe, một trong những điều đầu tiên bạn cần biết là cách bẻ lái. Tôi hy vọng rằng bài đăng này có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc về cách làm đúng. Luôn nhớ đặt bàn tay của bạn một cách chính xác và quay đầu một cách thận trọng. Hãy quan sát đường đi, lưu ý đến vị trí đặt tay và kinh nghiệm lái xe an toàn!

Bài viết liên quan
Top 10 nước làm mát ô tô màu hồng
Nước làm mát ô tô màu hồng

Có nên dùng nước lã thay cho nước làm mát ô tô màu hồng hay không?

tac dung cua nuoc lam mat o to

 Động cơ ô tô có thể hoạt động không ổn định, hư hỏng nếu thiếu nước làm mát ô tô. ...

Hệ thống khởi động ô tô
he thong khoi dong o to

Hệ thống khởi động ô tô là gì? Hệ thống khởi động ô tô (hay còn gọi là thiết bị ...

Hệ thống phun xăng điện tử và 6 điều cần biết
he thong phun xang dien tu 4

Phun xăng điện tử là gì? Phun xăng điện tử là gì? Hệ thống phun xăng ...

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute