Cảm biến nhiệt độ nước làm mát: cấu tạo, vị trí và cách kiểm tra

cam bien nhiet do nuoc lam mat xe o to

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát giúp bảo vệ động cơ ô tô, nâng cao hiệu quả và hoạt động ổn định. Cùng Thành Vô Lăng tìm hiểu về loại cảm biến này.

Nội Dung Bài Viết

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát là gì?

Cận cảnh cảm biến nhiệt độ nước làm mát
Cận cảnh cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát còn được gọi là cảm biến ECT hoặc ETCS (Cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ). Bộ phận này có nhiệm vụ đo nhiệt độ của hỗn hợp nước làm mát và truyền tín hiệu về ECU khối điều khiển trung tâm. Từ đó, ECU điều chỉnh thời điểm phun nhiên liệu, tắt hoặc mở quạt tản nhiệt và hơn thế nữa, giúp động cơ chạy ở nhiệt độ thích hợp.

Tác dụng của cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô

Chức năng, nhiệm vụ của cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô
Chức năng, nhiệm vụ của cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô
Cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ (ECT) đo nhiệt độ nước làm mát động cơ và gửi tín hiệu đến ECU để ECU thực hiện các điều chỉnh sau:
 1. Hiệu chỉnh góc đánh lửa trước: Khi nhiệt độ động cơ thấp, ECU sẽ thực hiện hiệu chỉnh để tăng góc đánh lửa trước, và khi nhiệt độ động cơ cao, ECU sẽ điều khiển giảm góc đánh lửa trước.
 2. Điều chỉnh thời gian phun nhiên liệu: khi nhiệt độ động cơ thấp ECU sẽ điều khiển tăng thời gian phun xăng (tăng độ rộng xung nâng kim phun) để làm mờ, khi nhiệt độ động cơ cao ECU sẽ điều khiển để giảm nhiên liệu. số lượng, thời gian và chu kỳ phun nhiên liệu.
 3. Điều khiển quạt làm mát: Khi nhiệt độ nước làm mát đạt khoảng 80-87, ECU điều khiển quạt làm mát động cơ bắt đầu quay ở tốc độ thấp (tốc độ chậm), và khi nhiệt độ nước làm mát đạt khoảng 95-98, ECU điều khiển mức cao. -speed quay tốc độ cao (quay nhanh) quạt làm mát.
 4. Điều khiển tốc độ không tải: Khi mới nổ máy, nhiệt độ động cơ thấp, ECU điều khiển van tốc độ không tải (hay van tiết lưu điện tử) mở rộng để chạy với tốc độ không tải nhanh (tốc độ động cơ đạt khoảng 900-1000V / P) để làm nóng động cơ nhằm giảm ma sát giữa các bộ phận của động cơ. Ma sát và nhanh chóng đạt được nhiệt độ hoạt động ổn định.
 5. Điều khiển chuyển số: ATC ECU sử dụng tín hiệu cảm biến nhiệt độ nước làm mát bổ sung để điều khiển việc chuyển số, nếu nhiệt độ nước làm mát vẫn thấp, ATC sẽ không điều khiển việc truyền. Sang số làm tăng OD.
 6. Ngoài ra, tín hiệu cảm biến nhiệt độ nước làm mát được sử dụng để cảnh báo đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát (các xe đời cũ sử dụng thiết bị báo nhiệt độ nước riêng).
Tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ nước làm mát còn dùng để điều khiển hệ thống kiểm soát khí thải (EGR), điều khiển trạng thái hệ thống phun xăng (vòng hở – vòng kín), tín hiệu điều khiển ngắt. Khi nhiệt độ nước làm mát quá cao, máy điều hòa…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến

Cấu tạo cảm biến nhiệt độ nước làm mát

cau tao cam bien nhiet do nuoc lam mat

Cấu tạo cảm biến nhiệt độ nước làm mát xe ô tô
Cấu tạo cảm biến nhiệt độ nước làm mát xe ô tô

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát ETCS có cấu tạo rất đơn giản, hình dạng trụ rỗng, ren ngoài và ren trong là nhiệt điện trở hệ số âm (nếu nhiệt độ giảm thì điện trở tăng, ngược lại).

Xem thêm: Cách kiểm tra nước làm mát ô tô chuẩn kĩ thuật

Nguyên lý hoạt động của cảm biến

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô ECT nằm trong khoang chứa nước của động cơ và tiếp xúc trực tiếp với nước. Vì cảm biến có điện trở suất âm nên điện trở của cảm biến sẽ cao hơn khi nhiệt độ nước làm mát càng thấp và ngược lại. Sự thay đổi điện trở cảm biến này sẽ làm thay đổi điện áp ở phía chân của cảm biến.

nguyen li hoat dong cam bien nhiet do nuoc lam mat

Tại thời điểm này, điện áp thường là 5V, thông qua một điện trở tiêu chuẩn (là một điện trở có giá trị không đổi tùy thuộc vào nhiệt độ), sau đó đến cảm biến, sau đó quay trở lại ECU, và sau đó tiếp đất. Do đó, điện trở tham chiếu và nhiệt điện trở bên trong cảm biến tạo thành một cầu phân áp. Tiếp theo, điện áp điểm giữa các cầu được gửi đến bộ chuyển đổi tín hiệu ADC (Analog to Digital Converter).

Khi nhiệt độ động cơ mát hơn, điện trở cảm biến cao hơn, dẫn đến điện áp cao hơn được gửi đến bộ chuyển đổi ADC. Lúc này, điện áp được chuyển thành chuỗi xung sóng vuông và được bộ vi xử lý giải mã, gửi tín hiệu đến ECU rằng động cơ đã nguội. Khi động cơ nóng lên, điện trở và điện áp của cảm biến giảm, sau đó sẽ gửi tín hiệu đến ECU rằng động cơ đang nóng.

Thông số kĩ thuật của cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô

 • Cảm biến này luôn được cấp một nguồn không đổi 5V từ ECU.
 • Ở nhiệt độ 30 độ C: Rcb = 2-3 kgΩ
 • Ở nhiệt độ 100 độ C: Rcb = 200-300Ω

Đọc thêm:

Dấu hiệu nhận biết máy bơm nước làm mát ô tô bị hỏng

Vị trí cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Hiện nay ở một số dòng xe, ngoài cảm biến nhiệt độ nước làm mát chính lắp trên lốc máy, đầu cảm biến tiếp xúc với được làm mát, người ta lắp thêm một cảm biến phụ trên đường ra của van tiết lưu hoặc trên két nước để theo dõi quá trình làm việc của van.

vi tri cam bien nhiet do nuoc lam mat

Sơ đồ mạch điện của cảm biến nhiệt độ nước làm mát xe ô tô

Mạch điện cảm biến nhiệt độ nước làm mát
Mạch điện cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát thường có 2 dây, Một số xe có bố trí một điện trở nhiệt để báo nhiệt độ nước làm mát lên đồng hồ taplo chung với cảm biến nhiệt độ nước làm mát nên ta thấy có những loại 3 dây hoặc 4 dây.

Một số hư hỏng thường gặp trên cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Sau khi chạy một thời gian, cảm biến nhiệt độ nước làm mát nếu không được phát hiện và sửa chữa kịp thời sẽ bị hỏng hóc và gây hư hỏng động cơ. Một số dấu hiệu của sự cố với cảm biến nhiệt độ nước làm mát bao gồm:
 • Đèn đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát ô tô bật sáng: Nếu ECU phát hiện có vấn đề với tín hiệu hoặc mạch của cảm biến, đèn Check Engine sẽ sáng.
 • Tiêu hao nhiên liệu: Khi cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi, tín hiệu đến ECU không chính xác, khiến ECU tính toán sai thời gian và lượng nhiên liệu. Nếu nhiệt độ động cơ thấp, ECU sẽ bơm thêm nhiên liệu để làm nóng động cơ, từ đó giảm tiêu hao nhiên liệu.
 • Quá nhiệt động cơ: Khi tín hiệu cảm biến sai khiến quạt làm mát hoạt động không bình thường, nước làm mát không được làm mát và động cơ bị quá nhiệt.
 • Khói đen từ động cơ: Khi cảm biến bị lỗi và gửi tín hiệu nhiệt độ động cơ thấp đến ECU. Lúc này, ECU sẽ hiểu sai và làm tăng hỗn hợp nhiên liệu một cách không cần thiết. Do đó, nếu lượng nhiên liệu cháy không đủ trong buồng đốt, nhiên liệu sẽ cháy trong ống xả và tạo ra khói đen.

Cách đo và kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Những yếu tố đánh giá khi kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát
Những yếu tố đánh giá khi kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát
Theo bảng dữ liệu của nhà sản xuất, điện trở của cảm biến thử nghiệm phải thay đổi theo nhiệt độ. Bạn có thể dùng 1 cốc nước nóng, nước lạnh hoặc để bật lửa trên đầu cảm biến và kiểm tra sự thay đổi điện trở cho phù hợp.
 • Cảm biến sẽ vẫn hoạt động tốt khi bạn sử dụng bật lửa có điện trở từ 0,2 – 0,3 Ω.
 • Nếu ngâm trong nước lạnh, giá trị điện trở tăng từ 4,8 lên 6,6 Ω và cảm biến hoạt động tốt.
 • Máy thử này có thể được sử dụng để kiểm tra sự thay đổi nhiệt độ của cảm biến khi khởi động động cơ.

Bảng giá cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô mới nhất

Tham khảo giá tại một số nơi bán cảm biến nhiệt độ nước làm mát như sau:

 • Cảm biến két nước làm mát nước cho tất cả các dòng xe: Honda Hornet CB Shadow VFR VTR … và các dòng tương thích giá 150.000VND.
 • Giá cảm biến nhiệt độ nước làm mát VDO M16*1.5
 • Giá ảm biến nhiệt độ trên két nước Honda civic – 37870RTA005 – 400.000 VND
 • Giá cảm biến nhiệt độ nước làm mát Daewoo Lanos Leganza Nubira – 190.000 VND
 • Giá cảm biến nhiệt độ nước matiz 2 – 95.000 VND

Trên đây là toàn bộ thông tin về cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô mà Thành Vô Lăng gửi tới khách hàng. Mong rằng thông tin hữu ích trong quá trình lựa chọn sản phẩm của mình.

Bài viết liên quan
Vô lăng siêu xe đẹp 2022 | Thành Vô Lăng
vo lang sieu xe dep 2021

Dưới đây là những vô lăng siêu xe tốt nhất bạn có thể mua vào năm 2021 để tăng sức ...

Lưu ý khi độ nội thất ô tô 2021
5 luu y khi do noi that o to 2021

Những dòng xe tầm trung hay giá rẻ thường bị lược bỏ một số bộ phận để giảm giá thành. ...

5 kinh nghiệm khi mua phụ kiện ô tô bạn nên biết
Phu kien o to scaled

Số lượng người sở hữu xe hơi ngày càng tăng lên kéo theo nhu cầu sở hữu những phụ kiện ...

Vô lăng chơi game – Nâng tầm trải nghiệm chơi game
Ban sao cua Ban sao cua Car Interior Cleaning Suggestions to Revitalise Your Ride. 7 scaled

Vô lăng chơi game chắc hẳn là món đồ ưa chuộng mà nhiều tín đồ mê game đua xe mong muốn ...

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute