Hệ thống phun xăng điện tử và 6 điều cần biết

he thong phun xang dien tu 4

Phun xăng điện tử là gì?

Phun xăng điện tử là gì?
Phun xăng điện tử là gì?

Hệ thống phun xăng điện tử còn gọi là EFi hoặc Fi (Electronic Fuel Injection hoặc Fuel Injection là một hệ thống thay thế cho bộ chế hòa khí, để tối ưu lượng nhiên liệu và không khí đi vào động cơ, nhằm giảm khí thải, tiết kiệm nhiên liệu cũng như giúp cho động cơ vận hành được trơn tru, êm ái.

Ưu điểm của hệ thống phun xăng điện tử

Hiện nay, nhiều người sử dụng hệ thống phun xăng điện tử ô tô thay cho bộ chế hòa khí là bởi nó mang nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

Khả năng siêu tiết kiệm nhiên liệu

Hệ thống phun xăng điện tử hoạt động theo cơ chế phun tự động, nhiên liệu được phun một lượng chính xác, phù hợp với tình trạng vận hành thực tế của động cơ. Bên cạnh đó, lượng hòa khí ở các buồng đốt cũng được đốt cháy triệt để. Nhờ vậy mà nhiên liệu được sử dụng hiệu quả, tiết kiệm hơn rất nhiều so với bộ hòa khí. 

Đảm bảo tính ổn định và kéo dài tuổi thọ của động cơ

Nhờ có bộ phận cảm biến tự động, hệ thống phun xăng điện tử ô tô phân phối rất đồng đều hơi xăng đến từng xi lanh, giúp động cơ hoạt động ổn định, giảm xu hướng bị kích nổ trong hầu hết mọi điều kiện vận hành. 

Bên cạnh đó, khả năng khởi động mà không cần làm nóng máy giúp cho mô-men xoắn phát ra lớn hơn, quá trình khởi động diễn ra nhanh hơn, kể cả khi thời tiết lạnh giá.

Hệ thống phun xăng điện tử có mấy loại?

Dựa vào đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động, có thể chia hệ thống phun xăng điện tử ô tô thành 3 loại sau:

he thong phun xang dien tu 3

Hệ thống phun xăng đơn điểm (hay SPI)

Hệ thống này chỉ dùng duy nhất một vòi phun tại chính khu vực trung tâm thay cho bộ chế hòa khí để sinh khí hỗn hợp trong quá trình nạp nhiên liệu. 

Do đặc điểm cấu tạo khá đơn giản nên hệ thống phun xăng đơn điểm có giá thành tương đối rẻ. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với những loại xe nhỏ, tải trọng thấp vì hệ thống chỉ phun một lần với số lượng lớn nên nhiên toàn bộ liệu hòa trộn không được đồng đều.

Hệ thống phun xăng điện tử hai điểm (hay BPI)

Hệ thống phun xăng điện tử hai điểm gồm hai vòi phun được đặt ở phía sau bướm ga, nhằm giúp cho nhiên liệu được hòa trộn đồng đều hơn. 

Tuy vậy, hệ thống này cũng không được sử dụng phổ biến, bởi trong mỗi lần phun, nhiên liệu chưa đáp ứng đủ mức cần thiết cho động cơ hoạt động ở các dòng xe ô tô phổ thông trên thị trường. 

Hệ thống phun xăng điện tử đa điểm (hay MPI)

Đây là hệ thống ưu việt nhất trong ba hệ thống phun xăng điện tử hiện nay. Ở hệ thống này, mỗi xi lanh đều có một vòi phun riêng ngay trước xu-pap, vòi phun này giúp hút triệt để nhiên liệu vào mỗi xi lanh. Trong quá trình vận hành, nhờ bộ phận cảm biến tự động, vòi phun nhận tín hiệu thông tin và có thể xác định thời điểm chính xác cần phun. Chính vì thế mà có thể bơm đủ và đúng lượng nhiên liệu cần thiết cho động cơ hoạt động mượt mà. 

Có thể bạn quan tâm: 6 dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô và cách xử lí

Cấu tạo của hệ thống phun xăng điện tử

Hệ thống phun xăng điện tử ô tô bao gồm 3 phần chính:

he thong phun xang dien tu 4 1

Cảm biến

Thiết bị cảm biến tự động được lắp đặt trong hệ thống phun xăng điện tử nhằm thu thập số liệu và truyền thông tin về số liệu đó đến bộ phận điều khiển, để bộ phận điều khiển phân tích và xử lý. 

Có nhiều loại cảm biến trong hệ thống phun xăng điện tử như: cảm biến nhiệt độ, cảm biến tốc độ động cơ, cảm biến nhiệt độ khí thải, cảm biến vị trí bướm ga…

Bộ điều khiển điện tử

Bộ điều khiển điện tử (ECU) chính là “bộ não” của hệ thống phun xăng điện tử. Sau khi nhận được tất cả thông tin từ các bộ phận cảm biến, bộ phận điều khiển điện tử sẽ tổng hợp, xử lý và truyền tín hiệu đến các kim phun. Lúc này việc phun xăng sẽ được tiến hành một cách chính xác, vừa đủ cho động cơ hoạt động trơn tru mà không hề gây lãng phí.

Bộ phận bơm phun nhiên liệu

Bộ phận này bao gồm kim phun, vòi phun và bơm, thực hiện nhiệm vụ cuối cùng chính là nhận lệnh và bơm nhiên liệu tới các buồng đốt. Bộ phận này rất dễ hư hỏng nên cần được kiểm tra thường xuyên và thay thế kịp thời để đảm bảo hệ thống phun xăng điện tử hoạt động bình thường, hiệu quả nhất.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử

hệ thống phun xăng điện tử

Hệ thống phun xăng điện tử hoạt động dựa trên nguyên lý: sử dụng hệ thống điều khiển điện tử để can thiệp, điều chỉnh trong quá trình phun nhiên liệu tới các buồng đốt của động cơ. 

Ban đầu, ngay lúc khởi động xe, bộ phận điều khiển điện tử quét một loạt các cảm biến để chúng bắt đầu hoạt động đúng chức năng của mình.

Các cảm biến đo các giá trị theo nhiệm vụ của chúng như nhiệt độ không khí, áp suất không khí, áp suất nhiên liệu, vòng tua động cơ, mật độ không khí, góc bướm ga,…

Sau đó, các cảm biến truyền tất cả những thông số này đến bộ điều khiển điện tử (ECU). ECU sẽ tự động tính toán lượng nhiên liệu hợp lý mà động cơ cần ngay chính thời điểm hiện tại để thiết lập thời gian mở vòi phun chính xác. 

Vệ sinh kim phun xăng điện tử ô tô

hệ thống phun xăng điện tử

Các loại nhiên liệu hiện nay có độ tinh luyện chưa cao, còn chứa nhiều tạp chất, dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn kim phun, làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử, thậm chí có thể gây chết máy. Do vậy, cần tiến hành kiểm tra và vệ sinh kim phun xăng điện tử ô tô thường xuyên để đảm bảo động cơ vận hành êm ả. 

Phương án an toàn và tốt nhất là nên vệ sinh kim phun xăng điện tử tại các trung tâm bảo dưỡng chính hãng, uy tín – nơi có thợ nghề đủ kỹ thuật và máy móc chuyên dụng, để đảm bảo kim phun xăng được vệ sinh đúng cách, hiệu quả. 

Chi phí trung bình cho một lần vệ sinh kim phun xăng điện tử rơi vào khoảng 150.000đ – 200.000đ. Đây là mức giá này hoàn toàn hợp lý để đổi lại một hệ thống phun xăng điện tử hoạt động trơn tru, động cơ vận hành ổn định.

Bài viết liên quan
Hệ thống khởi động ô tô
he thong khoi dong o to

Hệ thống khởi động ô tô là gì? Hệ thống khởi động ô tô (hay còn gọi là thiết bị ...

Niên hạn xe bán tải – 5 quy định mới nhất 2021
nien su dung han xe ban tai

Hiểu đúng về định nghĩa xe bán tải? Niên hạn xe bán tải Để hiểu đúng ...

Hệ thống Intercooler là gì? Một số lỗi thường gặp
cau tao Intercooler

Trên một số xe có dòng chữ "intercooler" mà nhiều bác tài thắc mắc không hiểu có ý nghĩa gì. ...

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất áp dụng từ tháng 10/2021
thoi han dang kiem xe o to 2021

Mức phạt vi phạm lỗi quá thời hạn đăng kiểm xe ô tô tương đối cao từ 4 triệu đồng ...

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute