6 dấu hiệu máy bơm nước làm mát ô tô lỗi và cách khắc phục

may bom nuoc lam mat xe o to bi loi

Máy bơm nước làm mát ô tô gặp lỗi có thể gây hư hỏng nặng động cơ của xe, nên cần nhận biết và khắc phục sớm nhất có thể.

Động cơ đốt trong tạo ra rất nhiều nhiệt khi xe ô tô chạy. Nếu nhiệt không được kiểm soát, nó có thể làm cho các bộ phận kim loại bên trong động cơ bị nóng chảy. Đồng thời, hiện tượng quá nhiệt còn làm phình to các chi tiết trong buồng đốt, thậm chí gây nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Để hạn chế những rủi ro này, bơm nước làm mát ô tô trên xe sẽ làm nhiệm vụ cung cấp nước cho hệ thống làm mát, kiểm soát và ổn định nhiệt độ động cơ.

Nội Dung Bài Viết

Máy bơm nước làm mát ô tô là gì?

Máy bơm nước làm mát ô tô là một phần của hệ thống làm mát bằng nước của ô tô. Chức năng chính là đảm nhận nhiệm vụ cung cấp nước cho hệ thống làm mát với lưu lượng và áp suất nước nhất định giúp duy trì nhiệt độ ổn định để động cơ có thể hoạt động bình thường.
may bom nuoc lam mat o to
Vị trí của bơm nước làm mát luôn được gắn phía trước động cơ để cân bằng nhiệt độ. Đồng thời, nước làm mát ô tô phải có khả năng chống đóng băng khi nhiệt độ môi trường thấp hơn 0 độ C, không bị ăn mòn hoặc oxy hóa với kim loại và hợp kim, đảm bảo ổn định nhiệt độ của động cơ.

Cấu tạo của máy bơm nước làm mát ô tô

Cấu tạo đầy đủ của máy bơm nước ô tô
Cấu tạo đầy đủ của máy bơm nước ô tô
Cấu tạo của máy bơm nước không quá cầu kỳ và phức tạp, gồm 4 bộ phận cơ bản:
  1. Thân bơm
  2. Trục bơm
  3. Đĩa
  4. Cánh bơm.
Máy bơm nước làm mát thường là máy bơm đẩy kéo với dây đai truyền động được thiết kế để thực hiện chức năng truyền chuyển động quay của trục khuỷu truyền động cho máy bơm nước. Đặc biệt thân bơm được làm bằng gang hoặc hợp kim nhẹ, trục bơm làm bằng thép, đĩa và cánh bơm bằng gang, nhíp gỗ hoặc nhựa.

Tác dụng của máy bơm nước làm mát ô tô

Bơm nước của hệ thống làm mát có tác dụng tuần hoàn nước làm mát để làm mát động cơ. Tương ứng, máy bơm nước đưa nước làm mát trong két nước làm mát ô tô đến động cơ qua đường ống dưới, hấp thụ nhiệt trong động cơ rồi quay trở lại két nước qua đường ống trên để làm mát, tiếp tục chu trình tiếp theo. Máy bơm nước được dẫn động bằng dây curoa nối với trục khuỷu của động cơ ô tô.
Đọc thêm:

Nguyên lý hoạt động máy bơm nước làm mát xe ô tô

 Hiểu được cách thức hoạt động của máy bơm giúp người dùng dự đoán được nguyên nhân dẫn đến các hỏng hóc của hệ thống làm mát trên xe. Đối với bơm nước làm mát ô tô, bơm nước truyền động bằng dây curoa và nhận công suất của trục khuỷu, đồng thời đĩa bơm quay tạo ra chân không để hút nước giải nhiệt làm mát trong dàn tản nhiệt vào tâm.
Sơ đồ nguyên lí hoạt động của máy bơm nước làm mát xe ô tô
Sơ đồ nguyên lí hoạt động của máy bơm nước làm mát xe ô tô
Dưới tác dụng của lực ly tâm, nước được phun ra từ thành máy bơm theo hình xoắn ốc, lúc này nước lạnh đi vào động cơ qua đường ống phía dưới, lấy đi không khí nóng từ lốc máy, đi vào nắp máy. làm mát. Toàn bộ hệ thống trước khi về bể.
Tốc độ bơm tăng lên khi động cơ tăng tốc, đảm bảo nhiều nước lạnh hơn được cung cấp đến động cơ để giải quyết các vấn đề làm mát.
Theo ước tính, một máy bơm có thể đẩy tới 28.000 lít / giờ (tương đương 20 lần / phút). Và tốc độ động cơ càng chậm, máy bơm nước tiêu thụ càng ít năng lượng.
Trước khi lái xe, tài xế nên kiểm tra lượng nước làm mát trong két nước phụ và tránh cho động cơ hoạt động khi lượng nước làm mát thấp hơn mức cho phép. Trong khi đó, theo dõi chỉ số nhiệt độ nước làm mát trên đồng hồ Taplo, mức lý tưởng là 90-93 độ C.
Nguyên nhân khiến hệ thống làm mát hoạt động kém hiệu quả có thể xuất phát từ bơm nước làm mát của xe như rò rỉ két nước do va chạm mạnh, tắc két nước do sử dụng nước làm mát không đúng cách, và hư hỏng của quạt và van lưu lượng không đổi. dùng dài hạn.
Nếu thấy nhiệt kế trên vòi có dấu hiệu bất thường hoặc kiểm tra mực nước trong bình phụ trực tiếp bằng mắt thường, hãy đưa xe đến cơ sở bảo hành uy tín gần nhất để được bảo dưỡng và kiểm tra kịp thời.
Đọc thêm:

Dấu hiệu nhận biết máy bơm nước ô tô bị hỏng

1. Nước làm mát bị rò rỉ

Trục cánh bơm của máy bơm nước được đỡ bằng các ổ bi. Khi đó, các vòng bi hoặc vòng đệm có thể bị mòn và rò rỉ hoặc làm hỏng bánh công tác. Nhiều máy bơm nước làm mát ô tô có một lỗ thoát nước nhỏ phía trước phớt. Nếu bạn nhận thấy rò rỉ trong lỗ nhỏ đó, thì phớt đã bị hỏng và bạn nên mua một máy bơm mới.
Ngoài ra, nếu bạn phát hiện có chất lỏng màu vàng hoặc xanh lá cây bị rò rỉ dưới gầm xe. Nguyên nhân chính thường là vết nứt ở khớp bơm. Tuy nhiên, không phải chỉ máy bơm hỏng hóc gây rò rỉ mà còn nhiều nguyên nhân khác như bị vỡ đường ống dẫn nước của hệ thống làm mát.
Tuy nhiên, lưu ý rằng phương pháp này không phải lúc nào cũng dẫn đến hiệu quả nhận biết chính, vì trong một số trường hợp máy bơm nước chỉ bị rò rỉ khi động cơ đang chạy…
Đọc thêm:

2. Xe ô tô phát ra tiếng cạch cạch

Nếu trục máy bơm nước quay không trơn tru, bạn có thể nghe thấy tiếng máy bơm nước kêu vo vo hoặc máy bơm nước ô tô kêu ục ục, vòng bi bị mòn quá mức.
Cận cảnh bơm nước làm mát ô tô được tháo ra
Cận cảnh bơm nước làm mát ô tô được tháo ra
Khi bạc đạn bị hỏng có thể làm lỏng ròng rọc khiến dây curoa bơm nước làm mát ô tô bị chùng. Cách xử lý khi máy bơm kêu ồn là thay máy mới.

3. Xe bị quá nhiệt

Động cơ ô tô bị nóng lên khi đang chạy là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu động cơ ô tô của bạn nóng hơn bình thường thì có thể là do máy bơm nước của bạn bị trục trặc và áp suất bơm nước làm mát không còn ổn định.
Nguyên nhân là do nước làm mát trong quá trình sử dụng lâu ngày sẽ bị biến chất và phản ứng với các tạp chất, sinh ra một số chất ăn mòn. Từ đó, hóa chất có thể ăn mòn cánh bơm – một bộ phận luôn phải làm việc ở nhiệt độ và cường độ cao, khiến máy bơm bị quá nhiệt và hư hỏng.

4. Đèn báo nhiệt độ nước làm mát sáng màu xanh

Khi đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát cảnh báo không ổn định, rất có thể máy bơm của bạn đã bị hỏng. Như đã nói ở trên, máy bơm nước bị lỗi có thể khiến áp suất không ổn định. Điều này có thể gây ra một số vấn đề liên quan đến hệ thống làm mát, ngăn hệ thống hoạt động hiệu quả.
Từ đó, nhiệt độ động cơ xe bất thường, lúc thấp lúc lại cao. Và đèn báo nhiệt độ nước làm mát cũng từ đó mà hoạt động không tốt.

5. Hơi nước và khói bốc ra từ động cơ

xe boc hoi

Khi điều này xảy ra chứng tỏ hệ thống làm mát của ô tô, đặc biệt là bơm nước làm mát của ô tô đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Khi đó, bạn nên dừng xe và tắt máy càng sớm càng tốt.

6. Thay bơm nước khi thay dây curoa

Ở những động cơ mà máy bơm nước làm mát được dẫn động bằng đai cam, bạn nên thay thế máy bơm nước bằng dây curoa mới. tại vì:
Nếu dây curoa bị hỏng, cho dù do sử dụng lâu ngày hoặc do hỏng puli hoặc bạc đạn, thì máy bơm nước làm mát cũng có thể bị hỏng.
Quá trình tháo máy bơm nước không hề đơn giản, máy bơm nước không tháo được dây curoa trước.
Vì vậy, nếu bạn thay dây curoa thì việc thay bơm nước làm mát ô tô đồng thời là rất hữu ích.

Kinh nghiệm kiểm tra và khắc phục lỗi bơm nước xe ô tô

Phương pháp kiểm tra bơm nước

Trong quá trình lắp ráp chung, không thể đánh giá chính xác mức độ hao mòn của các thành phần thân bơm, cánh bơm, ổ trục và các bộ phận làm kín. Do đó, chỉ có thể kiểm tra rò rỉ nước qua lỗ trên thân lắp trục bơm, lắc ngang để kiểm tra mức độ rò rỉ nước của trục bơm.

Nếu bạn muốn kiểm tra từng chi tiết để biết chính xác hư hỏng, bạn cần phải tháo máy bơm ra và sử dụng một công cụ đo lường như đồng hồ chỉ thị hoặc thước cặp để xác định độ mòn của bi và cánh quạt, hư hỏng của vỏ máy bơm, v.v.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát bằng mắt thường để phát hiện các vết nứt bên ngoài. Kiểm tra các vết nứt nhỏ bằng cách đốt nóng động cơ, sau đó phủ một lớp bột trắng lên trên. Chờ 5-10 phút xem bột trắng có bị ướt không.

Cách khắc phục lỗi bơm nước làm mát

may bom nuoc o to

Đây là cách khắc phục từng bộ phận trong bơm nước ô tô:

Cánh quạt: Khi cánh quạt bơm bị nước ăn mòn nghiêm trọng, cần hàn lại và sau đó xử lý hoặc thay thế.

Thân bơm: Khi mặt bích của thân bơm bị vỡ hoặc nứt có thể được hàn và làm lại. Nếu bệ đỡ ổ trục và phớt dầu bị mòn, hoặc bề mặt lắp ghép giữa bánh công tác và thân máy bơm bị mòn, có thể cuộn lại ổ trục và sau đó ép vào bằng một vòng thép mới để phục hồi.

Trục bơm: Nếu trục bơm bị mòn hoặc nứt, nó sẽ cần được thay thế. Nếu trục bơm bị mòn nhẹ có thể hàn lại, mạ crom … và gia công lại kích thước.

Vòng đệm: Khi vòng đệm và vòng đệm bị mòn hoặc thủng cần phải thay thế và kiểm tra, nếu không phẳng thì phải làm phẳng bằng vải nhám. Nếu không có gioăng mới để thay thế, có thể lật ngược gioăng cũ để sử dụng tạm thời.

Bảng giá bơm nước làm mát ô tô 2022

Chi phí thay thế máy bơm nước trung bình là 2.000.000, với giá dao động từ 461 đô la đến 500.000 –  6.000.000 VNĐ. Nhưng thường phụ thuộc vào loại xe và Gara, cửa hàng nội thất ô tô mà bạn sửa chữa. Chi phí trên chưa tính công thay.

Cảm ơn các bác đã tham khảo bài viết từ Thành Vô Lăng

Bài viết liên quan
Vô lăng siêu xe đẹp 2022 | Thành Vô Lăng
vo lang sieu xe dep 2021

Dưới đây là những vô lăng siêu xe tốt nhất bạn có thể mua vào năm 2021 để tăng sức ...

Lưu ý khi độ nội thất ô tô 2021
5 luu y khi do noi that o to 2021

Những dòng xe tầm trung hay giá rẻ thường bị lược bỏ một số bộ phận để giảm giá thành. ...

5 kinh nghiệm khi mua phụ kiện ô tô bạn nên biết
Phu kien o to scaled

Số lượng người sở hữu xe hơi ngày càng tăng lên kéo theo nhu cầu sở hữu những phụ kiện ...

Vô lăng chơi game – Nâng tầm trải nghiệm chơi game
Ban sao cua Ban sao cua Car Interior Cleaning Suggestions to Revitalise Your Ride. 7 scaled

Vô lăng chơi game chắc hẳn là món đồ ưa chuộng mà nhiều tín đồ mê game đua xe mong muốn ...

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute