Nhóm biển báo hiệu lệnh – Ảnh và Ý nghĩa từng loại

y nghia bien bao hieu lenh

Biển hiệu lệnh là nhóm biển báo giao thông quan trọng trong giao thông đường bộ Việt Nam.

Chúng đưa ra những hiệu lệnh mà người đi đường phải thực hiện, chẳng hạn như: phải đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu…

Nội Dung Bài Viết

Nhóm biển báo hiệu lệnh là gì?

Biển báo hiệu lệnh là nhóm biển báo hiệu lệnh phải thi hành. Điều đó ngược với nhóm biển cấm: cấm những điều không được làm.

Nhóm biển báo hiệu lệnh này gồm 10 kiểu, được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 310. Mỗi kiểu có một hoặc nhiều biển ý nghĩa tương tự nhau.

Dưới đây là bảng tóm tắt về hệ thống biển hiệu lệnh, theo quy chuẩn 41 mới nhất. Lưu ý: nếu bạn thấy biển trên đường không giống thì nghĩa là chưa đúng Quy chuẩn (sẽ được khắc phục trong 5 năm, từ 2012 đến 2017).

Xem thêm: Cách nhớ biển số xe của các tỉnh thành trong 15 phút

Các loại biển báo hiệu lệnh và ý nghĩa từng loại

Bạn có thể xem chi tiết về từng biển hiệu lệnh như trong phần hình dưới, bao gồm số, tên, và ý nghĩa của biển. Nếu muốn hiểu sâu hơn nữa, bạn có thể tải quy chuẩn 41, xem phụ lục D từ trang 85.

y nghia bien bao hieu lenh

 Biển hiệu lệnh 301a Biển số 301a ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được đi thẳng (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định)
 Biển hiệu lệnh 301b Biển số 301b ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở sau  nơi đường giao nhau.
 Biển hiệu lệnh 301c Biển số 301c ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở sau nơi đường giao nhau.
Biển hiệu lệnh 301d Biển số 301d ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở trước nơi đường giao nhau, có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.
Biển hiệu lệnh 301e Biển số 301e ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định).  Biển này được đặt ở trước nơi đường giao nhau, có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.
 Biển hiệu lệnh 301f Biển số 301f ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được đi thẳng và rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định)
Biển hiệu lệnh 301h Biển số 301h ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được đi thẳng và rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định)
 Biển hiệu lệnh 301i Biển số 301i ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ phải và rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định)
 Biển hiệu lệnh 302a Biển số 302a “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật”, báo các loại xe (cơ giới và thô sơ) hướng đi vòng sang phải để qua một chướng ngại vật
 Biển hiệu lệnh 302b Biển số 302b “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật”, báo các loại xe (cơ giới và thô sơ) hướng đi vòng sang trái để qua một chướng ngại vật
 Biển hiệu lệnh 303 Biển số 303 “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”, báo cho các loại xe (thô sơ và cơ giới) phải chạy vòng theo đảo an toàn ở nơi đường giao nhau.
Biển hiệu lệnh 304 Biển số 304 ” Đường dành cho xe thô  sơ”, báo đường dành cho xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ. Biển bắt buộc các  loại xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ phải dùng đường dành riêng này để đi và cấm các xe cơ giới kể cả xe gắn máy, các xe được ưu tiên theo quy định đi vào đường đã đặt biển này.
 Biển hiệu lệnh 305 Biển số 305 “Đường dành cho người đi bộ”, báo đường dành cho người đi bộ. Các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên theo quy định không được phép đi vào đường đã đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.
Biển hiệu lệnh 306 Biển số 306 “Tốc độ tối thiểu cho phép”, báo tốc độ tối thiểu cho phép các xe cơ giới chạy. Biển cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ nhỏ hơn trị số ghi trên biển.
 Biển hiệu lệnh 307 Biển số 307 “Hết hạn chế tốc độ tối thiểu”, báo hết đoạn đường hạn chế tốc độ tối thiểu. Kể từ biển này các xe được phép chạy chậm hơn trị số ghi trên biển nhưng không được gây cản trở các xe khác.
Biển hiệu lệnh 308a Biển số 308a “Tuyến đường cầu vượt cắt qua”, biểu thị phía trước có cầu vượt, xe có thể đi thẳng hoặc theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ trái
 Biển hiệu lệnh 308b Biển số 308b “Tuyến đường cầu vượt cắt qua”, biểu thị phía trước có cầu vượt, xe có thể đi thẳng hoặc theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ phải
Biển hiệu lệnh 309 Biển số 309 “Ấn còi”, biểu thị xe cộ đi đến vị trí cắm biển đó thì phải ấn còi.
Biển hiệu lệnh 310a Biển số 310a ” Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm”, báo cho các loại xe chở hàng nguy hiểm phải đi theo hướng quy định (rẽ trái)
Biển hiệu lệnh 310b Biển số 310a ” Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm”, báo cho các loại xe chở hàng nguy hiểm phải đi theo hướng quy định (đi thẳng)
Biển hiệu lệnh 310c Biển số 310a ” Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm”, báo cho các loại xe chở hàng nguy hiểm phải đi theo hướng quy định (rẽ phải)

 

Phân biệt giữa biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn

Vai trò của biển chỉ dẫn và biển hiệu lệnh

Theo quy định 41: 2019 do Bộ Giao thông vận tải ban hành, biển hiệu lệnh là tập hợp các biển báo hiệu lệnh phải chấp hành.
Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh trên biển báo (trừ một số biển báo đặc biệt).
Trong khi đó, nhóm báo hiệu đường bộ là một tập hợp các biển báo dùng để cung cấp cho người tham gia giao thông những thông tin cần thiết và chỉ đường.
Biển báo chỉ dẫn đường đi hay một thứ gì đó cần thiết giúp người tham gia giao thông điều khiển phương tiện và hướng dẫn lưu thông trên đường một cách thuận lợi và an toàn.
Do đó, nếu người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh sẽ bị phạt. Trong khi đó, người đi đường không chấp hành biển báo hiệu đường bộ sẽ không bị phạt.

Nhận biết các biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn

Biển hiệu chủ yếu là hình chữ nhật hoặc hình vuông hoặc hình mũi tên, nền màu xanh lam.
Biểu trưng có nền màu xanh lam, hình vẽ và văn bản màu trắng. Hình vẽ và chữ có màu đen nếu nền trắng, nhưng một số biển báo khác với quy định này.

Đặc điểm chung của nhóm biển báo hiệu lệnh

Nhiều bác có thắc mắc biển báo hiệu lệnh có đặc điểm gì? Dưới đây là câu trả lời

Nhóm biển hiệu lệnh: Có dạng hình tròn, nền mầu xanh lam, trên biển có hình vẽ mầu trắng đặc trưng cho hiệu lệnh nhằm báo cho người sử dụng đường biết điều lệnh phải thi hành.

Nhóm biển hiệu lệnh gồm có 9 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 309.

Hiệu lực của các loại biển hiệu lệnh có thể có gia trị trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn của một chiều xe chạy. Các làn đường phải được đánh dấu riêng biệt bằng các vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy. Nếu hiệu lực của biển chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường thì nhất thiết phải theo biển và một  biển phụ số 504 “Làm đường” đặt ngay bên dưới biển chính.

Rất hy vọng bạn tìm thấy thông tin bổ ích về nhóm biển báo hiệu lệnh trong bài viết này. Nếu quả đúng như vậy thì bạn hãy Like động viên và chia sẻ cho người khác cùng xem nhé.

Tôi liệt kê dưới đây những loại biển báo giao thông khác mà bạn cũng nên hiểu rõ khi tham gia giao thông:

Bài viết liên quan
Vô lăng siêu xe đẹp 2022 | Thành Vô Lăng
vo lang sieu xe dep 2021

Dưới đây là những vô lăng siêu xe tốt nhất bạn có thể mua vào năm 2021 để tăng sức ...

Lưu ý khi độ nội thất ô tô 2021
5 luu y khi do noi that o to 2021

Những dòng xe tầm trung hay giá rẻ thường bị lược bỏ một số bộ phận để giảm giá thành. ...

5 kinh nghiệm khi mua phụ kiện ô tô bạn nên biết
Phu kien o to scaled

Số lượng người sở hữu xe hơi ngày càng tăng lên kéo theo nhu cầu sở hữu những phụ kiện ...

Vô lăng chơi game – Nâng tầm trải nghiệm chơi game
Ban sao cua Ban sao cua Car Interior Cleaning Suggestions to Revitalise Your Ride. 7 scaled

Vô lăng chơi game chắc hẳn là món đồ ưa chuộng mà nhiều tín đồ mê game đua xe mong muốn ...

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute